Camera Bphone A40 hỗ trợ nhiều chế độ chụp thú vị như macro, chụp đêm, chụp ảnh thẻ.

Bộ ba Bphone dòng A mới cùng được trang bị hệ thống camera giống nhau, với bộ bốn camera cùng đèn flash phía sau. Hãng không công bố chi tiết thông số của cụm camera này, nhưng thông qua giao diện chụp cũng như các bức ảnh thu được, có thể thấy thông số chính của chúng có thể kể đến gồm camera chính của máy có độ phân giải 13 megapixel, khẩu độ f/1.8, camera góc rộng 5 megapixel khẩu độ f/2.2. Ngoài ra còn có hai camera hỗ trợ việc chụp ảnh cận cảnh và chụp ảnh chân dung.

Máy được thiết kế với nhiều nút bấm chuyên dụng cho việc chụp ảnh, như nút bấm ở cạnh trái hỗ trợ khởi động nhanh camera bằng cách bấm hai lần, nút tăng/giảm âm lượng để bấm chụp. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chạm vào cảm biến vân tay để chụp ảnh khi cần selfie. Việc sử dụng hệ thống phím này giúp người dùng có thể khởi động và chụp ảnh nhanh và không bỏ lỡ các khoảnh khắc.

Giao diện của camera của A40 được thiết kế với năm tuỳ chọn chính, gồm chụp, quay phim tự động; chụp đêm, chụp chuyên nghiệp (M) cho phép điều chỉnh điểm lấy nét, ISO, tốc độ chụp. Nút AI dùng để chuyển sang chế độ chụp ứng dụng AI, với các lựa chọn chụp chân dung, chụp ảnh thẻ, chụp macro hoặc chụp khoảnh khắc.

Ở mỗi chế độ chụp, người dùng lại có thể truy cập một menu phụ để điều chỉnh các cài đặt như như vị trí, khung lưới, âm chụp,… Cách thiết kế này chưa tiện dụng so với việc có một nút chứa toàn bộ các cài đặt. Ví dụ muốn bật/tắt chữ ký, người dùng lại phải chuyển qua chế độ chụp tự động mới có lựa chọn này, hay khi ở chế độ chụp AI thì không thể hẹn giờ chụp. Người dùng sẽ mất thời gian để làm quen với giao diện chụp ảnh này của Bphone.

Một trong những tính năng nổi bật trên Bphone A40 là khả năng chụp cận cảnh mà hãng gọi là sMacro, được kế thừa từ dòng B trước đây. Thiết bị sẽ chụp liên tiếp nhiều ảnh ở các khoảng nét khác nhau, sau đó ghép lại để tạo ra một ảnh duy nhất. Cách này giúp đối tượng trong ảnh nét sâu hơn so với việc chỉ chụp một tấm bằng ống kính macro. Như trong hình trên được chụp ở khoảng cách từ ống kính và bông hoa khoảng 3cm, phần nhuỵ hoa và cánh hoa đều được tái hiện tương đối rõ nét.

Dù sử dụng nhiều thuật toán để tạo ra một bức ảnh cuối cùng, nhưng người dùng sẽ không nhận ra sự khác biệt khi chụp, do việc xử lý diễn ra trong tức khắc. Bức ảnh cũng có độ phân giải cao ngang camera chính (13 megapixel) thay vì một camera phụ độ phân giải thấp như trên nhiều sản phẩm đối thủ. Tuy nhiên, hạn chế của chế độ chụp này là ảnh người dùng cần giữ chắc tay, bởi nếu bị rung hoặc hoặc đối tượng di chuyển, ảnh có thể gặp hiện tượng bóng mờ do quá trình ghép ảnh.

Với nhu cầu chụp cơ bản, camera chính của Bphone A40 có thể đáp ứng tốt trong hầu hết các trường hợp. Trong điều kiện ánh sáng ban ngày, thiết bị lấy nét chuẩn, khả năng chụp vào lưu ảnh tương đối nhanh. Ảnh có độ chi tiết tốt, tuy nhiên màu sắc có phần rực rỡ hơn thực tế, đặc biệt khi kích hoạt tính năng HDR. Ngoài ra, việc thiếu tính năng chụp liên tiếp cũng là hạn chế của Bphone A40 khi cần chụp những đối tượng di chuyển nhanh.

A40 cũng trang bị nút zoom 2x và 4x trên giao diện chính của camera. Tuy nhiên ảnh thu được giống như được zoom số từ camera chính của máy, thay vì có một camera zoom quang thực sự.

Với những bối cảnh lớn hơn, người dùng có thể gạt nhanh sang nút 0.5x để kích hoạt camera góc siêu rộng trên Bphone A40. Trong khi nhiều mẫu máy phân khúc dưới 5 triệu đồng đã bị cắt giảm camera góc rộng, trang bị này trên A40 có thể coi là một lợi thế.

Tuy nhiên, camera này chỉ sử dụng tốt trong điều kiện đủ sáng. Ảnh thu được nhạt hơn một chút so với camera chính, độ nét ở mức vừa phải do độ phân giải dừng lại ở mức 5 megapixel. Khi ánh sáng yếu, ảnh từ camera góc rộng của A40 dễ gặp hiện tượng nhiễu hoặc rung, do khẩu độ nhỏ f/2.2. Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết các camera smartphone trong tầm giá phổ thông.

Trong điều kiện ánh sáng yếu, người dùng có thể chuyển sang chế độ chụp đêm sNight. Đây cũng là một trong những tính năng được hãng đưa từ dòng B trước đây lên A40.

Với tính năng chụp đêm, các smartphone thường sử dụng phương pháp phơi sáng, hoặc ghép nhiều tấm ảnh lại với nhau để tăng sáng và giảm nhiễu. Điều này dễ tạo thành các vệt sáng, hoặc ảnh dễ nhòe với vật thể chuyển động. Bphone A40 ở chế độ sNight hạn chế rõ rệt hiện tượng này.

Ảnh bên phải được chụp ở chế độ sNight có độ sáng, màu sắc và chi tiết tốt hơn đáng kể so với ảnh trái ở chế độ tự động. ISO của ảnh được giữ ở mức khoảng 450 thay vì tăng lên mức 3000 – 4000 như chế độ thường nên không bị nhiễu hạt. Tuy nhiên, người dùng phải đánh đổi bằng thời gian. Một bức ảnh trong điều kiện sáng như ở trên mất khoảng 5-10 giây để máy chụp và khoảng 10 giây tiếp theo cho việc xử lý.

Với những người thích chụp ảnh chân dung, Bphone A40 có thể đáp ứng được nhu cầu chụp “xóa phông” cơ bản. Khi chụp, người dùng chỉ cần chạm vào đối tượng để lấy nét, sau đó bấm chụp và xem kết quả. Tuy nhiên máy không hỗ trợ xem trước hiệu ứng khi ngắm chụp, đồng thời người dùng cũng không thể điều chỉnh được mức độ xóa phông hay điểm lấy nét như một số dòng máy khác.

Ảnh chân dung tự động từ A40 có hiệu ứng xóa phông tương đối tự nhiên, ít bị “lẹm” vào chủ thể, đồng thời da người được làm mịn đáng kể.

Từ hiệu ứng xóa phông này, A40 còn hỗ trợ người dùng chụp ảnh thẻ với các tùy chọn nền trắng, nền xanh có sẵn.

Tính năng chụp chân dung của A40 cũng xuất hiện trên cả camera selfie, giúp người dùng có thể tự chụp những bức ảnh “xóa phông” bằng camera trước với độ phân giải 8 megapixel. Ảnh từ camera trước của máy có màu nhạt hơn camera sau, tuy nhiên khả năng tách nền và làm mờ vẫn chính xác. Người dùng cũng có thể chỉnh mức zoom 1,3 hoặc 2x, 4x ở chế độ này.

Máy hỗ trợ nhiều chế độ chụp cần thiết như chụp góc rộng, chụp đêm, chân dung hay cận cảnh, thậm chí người dùng thích chỉnh tay có thể chọn chế độ chuyên nghiệp của máy. Ảnh có độ chi tiết cao, màu sắc bắt mắt. Việc khởi động camera và chụp ảnh tương đối nhanh là lợi thế lớn, tuy nhiên quá trình xử lý ảnh còn chậm. Với những bức ảnh chụp đêm hay chụp chân dung, người dùng thường không thể xem lại ngay lập tức mà cần đợi máy xử lý khoảng vài giây đến vài chục giây.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ