Trungvu.net – Rừng phòng hộ trên đèo Prenn Đà Lạt lại xuất hiện một số điểm cháy lớn. Công tác dập lửa khó khăn hơn do những điểm cháy ở xa vùng có thể tiếp nước.

Mới đầu mùa khô ở các tỉnh Nam Trung Bộ – Tây Nguyên nhưng đã có nhiều vụ cháy rừng xảy ra. Trong điều kiện trang thiết bị còn hạn chế, nên việc khống chế, dập tắt ngọn lửa gặp nhiều khó khăn. Nhìn từ việc chữa cháy rừng ở khu vực đèo Prenn, thành phố Đà Lạt mới đây, có thể thấy, nếu chỉ bằng sức người thì nguồn nước xa sẽ khó cứu được lửa gần.

Ngọn lửa rừng đã bùng lên ở khu vực đèo Prenn, thành phố Đà Lạt khoảng 15h ngày 7/4 nhưng mãi đến 0h ngày 8/4 đám cháy mới được khống chế.

Qua một đêm sương lạnh của tiết trời Đà Lạt nhưng khu đồi rộng hơn 10 ha vẫn còn hâm hấp lửa. Nhiều gốc cây khô mục vẫn nghi ngút khói. Đơn vị chủ rừng đã mang từng can nước vượt đồi cao để chữa cháy. Có người còn dùng cả tay trần để hốt đất dập lửa.

Hiện nay, nhiều cánh rừng ở tỉnh Lâm Đồng cũng như khu vực Tây Nguyên nói chung đang có mức cảnh báo cháy rừng cấp 4, cấp 5 – cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Đây là những khu vực độ dốc cao, không có đường đi nên khi xảy ra cháy thiệt hại sẽ rất lớn. Do đó, việc cảnh giới, phát hiện sớm lửa rừng được ưu tiên hàng đầu.

Thống kê sơ bộ, từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Lâm Đồng đã xảy ra 5 vụ cháy rừng. Nhờ phát hiện sớm, khoanh vùng kịp thời nên diện tích rừng thiệt hại không lớn. Tuy nhiên, những hệ lụy xấu về môi trường thì khó mà đong đếm.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ