Bạn cảm thấy bị làm phiền và khó chịu trước những tệp spam, nhưng chúng vẫn không ngừng xuất hiện ở hộp thư và các comment trong website của bạn. Làm thế nào để ‘đuổi’ tin rác một cách hữu hiệu nhất? Câu trả lời nằm trong những plugin chống spam WordPress mà Trungvu.net giới thiệu sau đây, cùng khám phá nhé. 


Sự phiền toái của spam WordPress

Spam được biết đến là các tệp rác, chứa các thông điệp, nội dung, hình ảnh thậm chí là virus, cố tình xâm nhập vào hộp thư, website, tin nhắn. 

Spam bao gồm các loại: Spam với mục đích quảng cáo, spam lừa đảo, spam nhằm gửi các mã độc đến website. Nó gây ra sự phiền toái không nhỏ cho website, doanh nghiệp, khách hàng, có thể kể đến như:

+ Quấy rầy người dùng: Các thư spam gửi tới thường xuyên khiến hộp thư của bạn thường xuyên bị đầy, giao diện tràn ngập các đường link quảng cáo không liên quan. Khiến bạn phải bỏ ra một quỹ thời gian không nhỏ cho việc dọn sách các tệp rác. 

+ Mất thiện cảm đối với người truy cập và đối tác: Không có một khách hàng nào đánh giá cao trang web khi nó chứa đầy các tệp rác, nó thể hiện sự thiếu đầu tư về hạ tầng và khiến người truy cập cũng bị quấy nhiễu theo. 

+ Giảm thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm: Một website chứa quá nhiều spam nghĩa là nó không hề thân thiện với SEO và đương nhiên, Google với nhiều tính năng ưu việt, không thể gợi ý một trang web đầy rác đến người truy cập. Như vậy, chiến lược marketing của bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. 

+ Đe dọa đến vấn đề an toàn WordPress: Các tệp rác đôi khi sẽ chữa các nội dung độc hại và mã độc ẩn. Nếu người dùng nhấn vào vô tình tạo điều kiện cho các mã độc xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. 

Với sự phiền toái của chính mình, Spam thực sự là thành phần không được đón chào trên Website. Bạn nên sử dụng các giải pháp hữu hiệu để hạn chế spam một cách hiệu quả và tiết kiệm.


>>> Xem thêm: Kiểm tra tên miền nhanh, hiệu quả

Các plugin chống spam WordPress hiệu quả

Dưới đây là các plugin chống spam WordPress hiệu quả và dễ sử dụng cho website của bạn:

1. Google reCaptcha

Đây là một công cụ được phát triển bởi Google, có tác dụng phân biệt người máy và user. Từ đó, giúp ngăn chặn spam một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Bạn có thể cài công cụ vào wordpress theo các bước sau:

Bước 1: Thiết lập Google reCaptcha Bạn tải và cài đặt Google reCaptcha tại link này.

Sau đó, truy cập Setting -> Captcha in comment để thiết lập cài đặt cho WordPress


Bước 2: Nhận API bằng cách đăng ký trang Web của bạn 

+ Để nhận mã API bạn truy cập vào trang web của Google reCaptcha, nhấn nút Admin Console.


+ Đăng nhập bằng tài khoản google của bạn. Cửa sổ mới mở ra, chọn Register a new site

+ Nhập tên web tại Label, sau đó chọn reCaptcha V2, chọn ‘i’m not a robot’ 


+ Tiếp theo nhập tên miền của WordPress. Nếu bạn sử dụng nhiều tên miền hoặc sở hữu các tên miền phụ, hãy nhấn vào dấu ‘+’ để thêm. Và bạn có thể sử dụng một khóa API trên nhiều trang web khác nhau. 


+ Chấp nhận các điều khoản của Google reCaptcha. Nên nhớ hãy để Google reCaptcha gửi thông báo đến email của bạn để được thông báo về mọi hoạt động bất thường và những phiên bản cập nhật. 

+ Sau khi hoàn thành các bước, bạn sẽ nhận được Site KeySecret Key như hình dưới đây.


Bước 3: Thêm Captcha vào WordPress

+ Vào plugin và chọn Setting -> Captcha in comment. Tìm Copying google reCAPTCHA API Keys pair to the plugin. Sau đó bạn page Site keySecret Key mà bạn đã được cung cấp trong bước 2 vào. 


+ Nhấn Save your Google reCAPTCHA API Keys pair. Cuối cùng nhấn Save changes (Lưu Thay đổi).


+ Ngoài ra bạn có thể thực hiện cài đặt theo ý trong tùy chọn reCAPTCHA Customizer.

 
+ Lưu ý một tính năng quan trọng là Anti Spam Settings,  cho phép bạn quyết định phải làm gì khi plugin phát hiện spam.


Hoàn thiện các bước trên là bạn đã có một công cụ chống spam trên WordPress đơn giản mà hiệu quả. 

2. Antispam Bee

Đây là plugin hoàn toàn miễn phí và không có quảng cáo. Với các chức năng chống spam như:

– Phân biệt các IP spam và bình luận của người dùng. 

– Lưu trữ cookie và nhật ký.

– Cung cấp chức năng xóa các nội dung spam tự động và chặn thư từng khu vực.

– Không thu thập dữ liệu cá nhân, đảm bảo tính riêng tư của người dùng tốt nhất. 

– Chỉ cho phép comment bằng một ngôn ngữ.


3. Growmap

Đây là plugin nhận được đánh giá khá cao từ người dùng  (4.8/5). Với các ưu điểm nổi bật như miễn phí, dễ sử dụng và có dung lượng nhỏ, hầu như không ảnh hưởng gì đến hoạt động và tốc độ load web. 

Growmap tạo ra một hộp kiểm ngay phía dưới các bình luận , người sử dụng cần tích vào công cụ này để tiến hành bình luận.

Tuy nhiên không thể nói là plugin này không có nhược điểm. Do không sử dụng pingback và trackback nên khả năng nhận biết con người và robot của Growmap gần như bằng không. WordPress vẫn có thể bị tấn công bởi spam nếu người truy cập lợi dụng các lỗ hổng của công cụ. 

4. Akismet – plugin chống spam WordPress được nhiều người sử dụng nhất 

Đây là plugin chống spam wordpress tốt nhất hiện nay trên WordPress. Được phát triển bởi Automattic và Matt Mullenweg. Với cài đặt và cấu hình đơn giản, sử dụng các thuật toán thông minh để phân biệt nội dung spam chính xác nhất. Chống các comment spam một cách hiệu quả nhất. 

Bạn có thể cài đặt Akismet lên WordPress theo các cách đơn giản như sau:

Bước 1: Tải plugin từ trang sau, kết quả trả về cho bạn sẽ là tệp .zip. Nên nhớ không giải nén tệp này để phục vụ cho bước tiếp theo. 

Bước 2: Vào giao diện của WordPress, chọn Gói mở rộng -> install new (cài mới).


+ Sau đó tải Akismet lên 


+ Chọn plugin 


+ Chọn cài đặt ngay và kích hoạt Akismet


Bước 3: Thiết lập plugin chống spam WordPress


Chọn Get your key, sau đó điền đầy đủ các thông tin theo bảng dưới đây. 


Sau khi hoàn thành nhấn Sign up và cửa sổ mới sẽ hiện ra. Đây là các gói mà nhà cung cấp đem đến cho bạn, với mức độ loại trừ spam và bảo vệ bạn trước sự tấn công mạng tốt hơn. Nếu bạn không có nhu cầu quá cao, bạn có thể lựa chọn gói miễn phí.


Ở cửa số tiếp theo nhà phát triển sẽ hỏi bạn có muốn khuyên góp không, bạn toàn quyền chọn mức quyên góp mà mình mong muốn


Nhập thông tin mà công cụ yêu cầu, sau đó copy API key và paste nó vào đúng vị trí để có kích hoạt Akismet trực tiếp.


5. Fast Secure Contact Form

Đây là một công cụ hoàn hảo, kết hợp giữa ưu điểm của CAPTCHA và Akismet. Cho phép người sử dụng tùy chỉnh CSS, tự động phản ứng, xác nhận qua email, tự động xóa thư rác, báo động về những xâm nhập trái phép và các tệp tin có chứa mã nguồn độc. 

Fast Secure Contact Form sở hữu giao diện của thân thiện với người sử dụng, ngoài ra còn có một lựa chọn cho các quản trị viên để cho phép chuyển hướng người dùng đến một URL cụ thể khi thông điệp của họ đã được gửi.


Tuy những plugin trên có thể ngăn chặn tệp spam một cách hiệu quả cho bạn nhưng nó chỉ là tầng bảo mật đầu tiên. Bạn cần nâng cấp và bảo mật WordPress trên nhiều phương diện như sử dụng các công cụ kiểm tra mã độc, các phần mềm bảo vệ WordPress và cả chứng chỉ an ninh cho tên miền. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Các công cụ hỗ trợ kiểm tra mã độc trong website

Kết luận 

Những tệp spam đem đến những phiền toái không nhỏ cho website của bạn, không những thế chúng làm tăng nguy cơ nhiễm virus và giảm thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm, gây mất thiện cảm với khách hàng.

Hãy sử dụng ngay những plugin chống spam WordPress để tối ưu trang Web. Các công cụ này thường có dung lượng rất nhỏ nên người dùng hầu như không cần quan tâm về việc chạy ngầm và làm giảm tốc độ tải trang.

Như Trungvu.net đã nhắc bạn ở trên, trong việc xây dựng một website khỏe mạnh, plugin chỉ đóng vai trò hỗ trợ, còn quyết định vẫn là ở hạ tầng và các giải pháp mạng bạn lựa chọn. Giữ cho dữ liệu của bạn luôn an toàn, ngay cả khi những tầng bảo mật đầu tiên bị phá hủy. 

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ