Trungvu.net – Biến đổi khí hậu và sự suy giảm lượng phù sa đổ về từ thượng nguồn đang khiến các bờ sông ở ĐBSCL bị sạt lở nghiêm trọng.

Vụ sạt lở mới nhất gây thiệt hại cho 11 hộ tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp là một ví dụ. Để giảm thiểu thiệt hại do sạt lở bờ sông gây ra, hiện tỉnh Đồng Tháp đang triển khai nhiều giải pháp ứng phó, bao gồm cả lâu dài lẫn cấp bách.

Dòng kênh Đốc Phủ Hiền là một trong những con kênh huyết mạch lưu thông thủy vào thành phố Sa Đéc. Mặc dù là mùa kiệt nhưng dòng nước chảy rất xiết. Chính lưu tốc này cộng với tình trạng lòng sông đói phù sa đã gây ra sạt lở, nhấn chìm đường sá, nhà ở và tài sản của người dân chỉ trong tích tắc.

Sau sạt lở, Đồng Tháp đang tính toán làm lại tuyến đường để đảm bảo giao thông. Cùng với đó là khuyến khích người dân thay đổi thói quen, không xây nhà sát bờ sông. Còn đối với những nhà đã xây thì không cơi nới thêm.

Cùng với giải pháp cấp bách là gia cố và làm kè để khắc phục hậu quả sạt lở, Đồng Tháp cũng đang triển khai các giải pháp mềm, lâu dài như trồng các loại cây chịu ngập dọc theo các bờ sông để chắn sóng và chống sạt lở đất.

Đồng Tháp hiện có chiều dài vành đai sạt lở bờ sông hơn 132 km, với gần 6.000 hộ dân sinh sống.

0 Danh gia ( 0 ra khỏi 0 )

Viet danh gia

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux@gmail.com; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ