Pump and Dump là gì?

Pump and Dump (hay Pump n Dump) là cách gọi của trader cho hành động thổi giá một coin nào đó lên thật cao (PUMP) rồi liên tục bán ra, đẩy thị trường vào trạng thái “quá bán” (người bán vượt quá người mua), kéo theo làn sóng bán tháo từ nhà đầu tư nhỏ lẻ đến mức coin mất giá liên tục và giá tuột thảm hại (DUMP) thấp hơn cả trước lúc pump.

Pump và Dump là hành động có thể diễn ra ở sàn giao dịch chứng khoán, vàng, forex chứ không chỉ ở tiền mã hóa. Pump và Dump là hành động bất hợp pháp, nhưng nếu bạn được bảo vệ nếu là nạn nhân ở sàn chứng khoán thì ở sàn tiền ảo thì hoàn toàn không có biện pháp quản lý cũng như bảo vệ trader, vì vậy bạn phải tự trang bị kiến thức để bảo vệ mình.

Pump & Dump có thể được tổ chức bởi một nhóm những cá mập (nhà đầu với số vốn lớn) hoặc cá voi (nhà đầu tư có số vốn siêu lớn). Với số tiền lớn họ có thể lèo lái thị trường đi theo hướng họ muốn.

Ngoài ra, trong tiền mã hóa, Pump & Dump có thể được tổ chức trong nội bộ một nhóm trên Telegram (hay được gọi là Pump and Dump Group), mà người đi đầu vẫn là cá voi hoặc cá mập, họ thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ bằng khoản lợi nhuận hấp dẫn từ việc pump mà cố tình lời đi rủi ro cực lớn khi bị dump. Rất nhiều trader thiếu kinh nghiệm đã là nạn nhân của các group này.

Pump and Dump la gi

Cách Thức Nhóm Pump & Dump Hoạt Động

Đầu tiên, nhóm này sẽ bắt đầu thu hút sự chú ý từ các mạng xã hội (phổ biến là từ Twitter và các nhóm Telegram khác). Chúng (chủ nhóm Pump & Dump) có thể mở thêm website với mục “Chỉ dành cho thành viên”, các nhóm Facebook và Telegram và liên tục quảng bá đến các mạng xã hội khác. Chúng luôn hứa hẹn một khoản lợi nhuận khổng lồ, hay là x2 x3 tài khoản để chiêu dụ con mồi.

Quá trình Pump & Dump

 1. Chủ quản nhóm Pump & Dump chọn ra một coin để bắt đầu pump. Chúng chọn những coin có vốn hóa nhỏ và sẽ bắt đầu mua dần trước khi bất kỳ ai nhận ra rằng chúng sẽ pump nó. Chúng mua từng phần nhỏ, từng chút một mà không làm giá tăng lên quá nhiều với mục đích gom càng nhiều coin càng tốt trước khi những người khác làm. Tuy nhiên vì coin này có vốn hóa nhỏ nên bạn có thể nhận thấy những đợt pump nhỏ trước khi một đợt pump lớn thật sự. Có thể gọi đó là đợt pre-pump (tiền-bơm-giá). Trong giai đoạn pre-pump này là thời điểm tốt để mua vào nếu bạn muốn kiếm lời.
 2. Chủ nhóm bắt đầu đưa tin cho nhóm nội bộ, thường là thành viên trả tiền trước, và giá bắt đầu bị đẩy lên dần. Chủ nhóm có thể bắt đầu bán ra một phần để cắt giảm rủi ro.
 3. Chủ nhóm thông báo qua các mạng xã hội đến các thành viên khác (tham gia miễn phí) rằng coin đó đang được pump lên. Những con số xanh ngay lập tức thu hút chú ý và mọi người bắt đầu mua vào để kịp lên thuyền (hội chứng FOMO). Trong lúc đó chủ nhóm và thành viên nội bộ đã bắt đầu bán ra nhiều hơn. Khi có dấu hiệu ngừng pump thì chúng sẽ xả lũ hàng loạt, và lúc này pump đã trở thành dump.
Cach Pump va Dump hoat dong

Nhận biết coin được pump với Pump & Dump CoinCheckUp

Payvnn giới thiệu công cụ ghi nhận các đợt pump & dump được cung cấp bởi CoinCheckUp. Truy cập và sử dụng tại: https://pumpdump.coincheckup.com/. Mục đích sử dụng của công cụ này:

 1. Kiểm tra những coin đang được pump.
 2. Hạn chế đầu tư vào coin bị pump.
 3. Để mua các coin thường được pump với giá thấp.
 4. Để đặt cược vào các coin đang được pump.
 5. Để luôn đi trước 1 bước!
Danh sach coin dang duoc pump

Cách để đi trước nhóm Pump and Dump

Lưu ý: những thông tin dưới đây không được xem là lời khuyên đầu từ, hãy chịu trách nhiệm với mọi rủi ro đầu tư của bạn.

1 – Đừng đầu tư tất cả vào coin đang pump

Đây là điều an toàn nhất mà bạn có thể làm. Bạn có thể theo dõi các coin đang được pump mà không cần phải đầu tư vào nó. Nếu có mua thì chỉ dùng một phần nhỏ số vốn để tham gia.

Nếu có ý định mua một coin lâu dài, hãy hạn chế mua các coin trong danh sách pump & dump này.

2 – Mua các coin được pump nhiều ở giá dump sâu

Các nhóm pump & dump luôn có những coin yêu thích. Những coin này dễ gây FOMO cho cộng đồng và chúng sẽ dễ dàng lái hướng thị trường như chúng muốn. Hãy theo dõi và đánh dấu các coin này. Bắt đầu mua vào khi giá đã bị dump sâu và chờ, có thể là vài ngày, vài tuần, đặt sẵn lệnh bán, và khi coin này được pump thì bạn là người đầu tiên có được lợi nhuận.

Lưu ý rằng có rủi ro là coin đó sẽ không bao giờ được pump lại nữa. Hoặc giá bạn mua vẫn còn cao và giá có thể bị dump sâu hơn nữa.

3 – Các bước thực hiện nếu bạn muốn tham gia Pump & Dump

Bước 1: kiểm tra các coin đang được pump với công cụ Pump & Dump của CoinCheckUp

Bước 2: Kiểm tra xem coin đó đã pump mạnh hay chưa:

 • Nếu một coin đã pump mạnh và dựng cột quá cao, bạn đã trễ tàu.
 • Nếu một coin đã từng được pump, có thể có dấu hiệu sẽ được pump lại.
 • Nếu một coin vừa pump được một ít, hãy tiếp tục.

4 – Vào CoinCheckUp hoặc CoinMarketCap để xem thông tin về coin đó.

 • Xem tin tức, có tin tốt nào để coin tăng giá?
 • Xem phân tích kỹ thuật, có dấu hiệu mua vào không?
 • Nếu câu trả lời ở trên đều là KHÔNG, khả năng lớn là coin này trong giai đoạn pre-pump, đây là thời cơ tốt để mua vào và đặt lệnh bán chốt lời.

5 – Lưu ý

 • Nếu bạn đặt lệnh bán, hãy đặt bán từng phần nhỏ để giá để phe mua vẫn tiếp tục mua vào và đợt pump tiếp tục.
 • Không tham lam, lợi nhuận 10% là đã quá đủ cho một đợt pump & dump.
 • Đầu tư một khoản tiền vừa đủ và phù hợp với volume hiện tại của coin để bạn có thể mua và thoát hàng nhanh chóng.

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức mà Payvnn muốn truyền tải đến các bạn muốn tìm hiểu Pump and Dump là gì. Sau tất cả, Pump & Dump là một hành động không đẹp và để lại hậu quả cho rất nhiều trader. Nếu bạn là nạn nhân, hi vọng các gợi ý trên có thể giúp bạn lấy lại số tiền đã mất.

0 Danh gia ( 0 ra khỏi 0 )

Viet danh gia

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux@gmail.com; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ