Có lẽ gần đây bạn đã được nghe nhiều đến các khái niệm “bán khống bitcoin“, “short bitcoin” hoặc “đánh xuống“. Các khái niệm này đã có lâu đời trong thị trường chứng khoán, forex nhưng vẫn còn mới mẻ trong thị trường cryptocurrency cũng như với các trader mới.

Bài viết này Payvnn sẽ giải thích ý nghĩa của các khái niệm này cũng như cách áp dụng vào thị trường tiền ảo hiện tại.

Đánh Short / Bán khống là gì?

Bán khống là một chiến thuật lâu đời trong thị trường chứng khoán và ngoại tệ. Bán khống thường đi kèm với Margin Trading (giao dịch ký quỹ – Xem bài Margin Trading là gì) kết hợp đòn bẩy tài chính để tăng mức lợi nhuận.

Bạn có thể hiểu đơn giản bán khống là bán trước rồi mới mua lại sau. Nghĩa là bạn bán Bitcoin khi đang ở giá cao và mua lại ở giá thấp hơn thông qua một hợp đồng với sàn giao dịch. Ví dụ bạn mượn 1 Bitcoin của sàn lúc Bitcoin ở giá $10000 và bạn sẽ bán số Bitcoin này để có $10000, khi Bitcoin xuống giá 8000 USD bạn cũng sẽ mua lại đúng 1 Bitcoin để trả sàn nhưng vẫn còn dư 2000 USD và đó là khoản lợi nhuận của giao dịch này.

Gọi là “bán khống” bởi bạn chưa thật sự mua Bitcoin để bán, mà số Bitcoin đó được mượn từ sàn giao dịch. Thao tác chốt lời đồng nghĩa với việc bạn mua lại Bitcoin để trả sàn giao dịch và giữ lại phần tiền còn dư làm lợi nhuận (nếu giá Bitcoin lên bạn sẽ lỗ và bị mất tiền).

Chiến thuật bán khống đặc biệt hiệu quả và sinh lợi nhuận dễ dàng khi thị trường đang ở downtrend. Khi xu hướng giảm diễn ra một cách chắc chắn, những trader thực hiện chiến thuật bán khống sẽ nhanh chóng kiếm được lợi nhuận vì giá tăng thường rất chậm mà xuống lại rất nhanh.

Binance Futures là một nền tảng cho phép bạn short Bitcoin uy tín nhất hiện nay. Đăng ký theo link dưới đây để được giảm phí giao dịch 10%:

ĐĂNG KÝ BINANCE FUTURES

Short Bitcoin, Đánh xuống Bitcoin là gì?

Short hay đánh xuống là một cách gọi khác của chiến thuật bán khống Bitcoin.

Sell / Short là lệnh được dùng trong các sàn giao dịch có hỗ trợ bán khống Bitcoin. Khi thực hiện việc bán khống Bitcoin bạn sẽ đặt một lệnh Short và giá lúc bạn đặt lệnh đó gọi là Vị thế ngắn, hay Short Position.

Đánh xuống là tiếng lóng của trader gọi cho chiến thuật đạp giá xuống liên tục để thực hiện việc gom hàng giá rẻ, và kiếm lời nhờ bán khống.

Lệnh Long / Đánh Lên là gì

Trái ngược với Short / Đánh xuống là lệnh Long / Đánh lên.

Lệnh Long thì đơn giản hơn, tương tự việc mua giá thấp bán giá cao mà bạn vẫn hay làm. Điều khác biệt trong thị trường giao dịch tương lai hàng hóa / Bitcoin là khi vào lệnh Long nghĩa là bạn đang mua một vị thế chứ không phải mua hàng hóa / Bitcoin thực sự.

Vì sao gọi là Long / Short

Short = ngắn, Long = dài, ai cũng hiểu nghĩa của hai từ này. Nhưng tại sao lại sử dụng nó cho các lệnh trên thị trường?

Payvnn xin giải thích ngắn gọn: bởi vị lệnh Short chỉ nên đánh trong thời gian ngắn, và lệnh Long có thể giữ trong thời gian dài. Vì sao?

Payvnn sẽ lấy ví dụ cho anh em dễ hiểu. Giả sử bạn mượn 1 cây vàng ở giá 5 triệu, sau đó lên thành phố làm ăn. Sau 10 năm làm ăn, bạn về quê và trả nợ, lúc này có 2 trường hợp:

  1. Vàng trở nên vô giá trị, về 0 đồng/cây. Bạn mua 1 cây vàng để trả, và lời 5.000.000đ.
  2. Vàng tăng (thực tế là vậy) lên 50 triệu/lượng. Bạn mua 1 cây vàng để trả, lỗ 45.000.000đ.

Với ví dụ trên bạn dễ dàng nhận ra, khi Short, lợi nhuận tối đa bạn đạt được chỉ là 100% (trên ví dụ là 5 triệu đồng), nhưng mức lỗ là vô hạn. Vì vàng có thể tăng đến 100tr, 1 tỷ đồng không ai biết được.

Chính vị sự bất đối xứng rủi ro / lợi nhuận như vậy nên mới sinh ra khái niệm Long (đánh dài) và Short (đánh ngắn).

Cách đánh lệnh Short an toàn

Short cho lợi nhuận tốt ở thị trường downtrend, bởi giá chạy rất nhanh. Nhưng nếu đánh sai, bạn sẽ lãnh đủ, cháy toàn bộ số tiền vào lệnh. Ăn thì ít mà thua thì nhiều, quy tắc bất đối xứng này chính là cho lệnh Short.

Vì vậy Payvnn có một vài lời khuyên dành cho anh em trader mới:

  • Không short trong uptrend, bởi bạn không biết đâu là đỉnh (nhiều trader đang short ở Bitcoin 18k và gồng tới giờ vẫn chưa về bờ)
  • Cắt lỗ tuyệt đối nếu giá chạy sai kịch bản
  • Không gồng lệnh short
  • Đánh short với vol phù hợp, không bơm giáp để cứu lệnh short

Tôi cũng như các bạn, vẫn đôi khi không chịu nổi và vào lệnh short. Tỷ lệ ăn 3 thua 1, nhưng một lần thua lấy đi cả lợi nhuận của 3 lệnh ăn kia. Tôi hy vọng các bạn cân nhắc thật kỹ trước khi vào bất kỳ lệnh short nào.

Các sàn giao dịch cho phép bán khống

Payvnn xin giới thiệu 3 sàn giao dịch tiền ảo tiêu biểu cho phép bán khống Bitcoin:

Binance: sàn hỗ trợ bán khống cho hầu hết các loại coin. Binance còn cho phép sử dụng margin trading với đòn bẩy lên đến 10x.

Huobi Pro: sàn giao dịch đến từ Trung Quốc cho phép bán khống Bitcoin và các loại altcoin khác.

BitMEX: sàn giao dịch lâu đời đang phát triển rất mạnh gần đây. Tuy chỉ hỗ trợ Bitcoin, ETH và một vài altcoin lớn khác nhưng do tính thanh khoản cao, phí giao dịch thấp, cơ chế bảo mật tốt, dễ dàng đăng ký nên các trader lâu năm đều dần chuyển sang BitMEX. Đăng ký BitMEX để được giảm 10% phí giao dịch.

Xem thêm video clip hướng dẫn bán khống Bitcoin trên BitMEX:

KẾT LUẬN

Trên đây Payvnn đã giới thiệu tổng quát về chiến thuật SHORT BITCOIN. Với chiến thuật này, bạn sẽ có thêm một phương pháp trade hiệu quả để kiếm lời từ thị trường ngay cả khi đang downtrend. Để hiểu rõ hơn về cách SHORT cũng như thực hành, bạn hãy tìm hiểu thêm tại series bài viết: Hướng dẫn margin trading BitMEX.

0 Danh gia ( 0 ra khỏi 0 )

Viet danh gia

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux@gmail.com; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ