Khi xem các thông số của thị trường tiền điện tử, bạn sẽ luôn thấy một chỉ số luôn được đi kèm cùng với giá, vốn hóa thị trường, đó là chỉ số BTC Dominance. Vậy BTC Dominance là gì, chỉ số này quan trọng đến mức nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của Payvnn.

Bitcoin Dominance là gì?

BTC Dominance là gì?

Tỉ lệ BTC Dominance hay Bitcoin Dominancecó thể hiểu sang Tiếng Việt là tỉ lệ thống trị của Bitcoin. Tỉ lệ này thể hiện mức ưu thế, mức áp đảo của Bitcoin với các altcoin khác trên thị trường tiền điện tử.

Tỉ lệ BTC Dominance được tính theo vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường của Bitcoin càng cao so với các altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance càng cao. Ví dụ: đã từng có thời điểm vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt 9 tỷ USD, tất cả các altcoin khác cộng lại chỉ được 1 tỷ USD, ta có công thức tính sau:

BTC Dominance = 9 / (9 + 1) = 90%.

Vào thời điểm viết bài này (27/7), BTC Dominance đạt mức 47.3%, là mức cao nhất của năm 2018.

BTC Dominance thể hiện điều gì?

Về mặt tổng thể, BTC Dominance thể hiện mức nhu cầu của thị trường đối với Bitcoin so với các altcoin khác.

Các mốc quan trọng của BTC Dominance

Hãy cùng nhìn sơ qua biểu đồ lịch sử của BTC Dominance và điểm qua các mốc sự kiện quan trọng:

Vào thời điểm trước 2017, lúc đó chưa có nhiều altcoin mạnh, BTC Dominance luôn ở mức xấp xỉ 90%. Điều đó chứng tỏ thị trường chỉ tin tưởng vào Bitcoin và coi các altcoin khác chỉ là thứ yếu.

Giữa năm 2017, khi thời đại ICO bùng nổ , đã có lúc BTC Dominance xuống chỉ còn 37.85%, thấp nhất mọi thời đại vào lúc đó. Khi đó tỉ lệ của Ethereum lên đến 30.67% vì nhu cầu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh.

Tháng 12 năm 2017, BTC Dominance phục hồi lên đến 67.5%, mức cao nhất trong 6 tháng cuối năm. Lý do được giải thích là khi đó Bitcoin tăng mạnh liên tục có những bước đột phá, đỉnh điểm là lên đến 20000 USD.

Giữa tháng 1 năm 2018, BTC Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại, khi đó tỉ lệ ưu thế Bitcoin chỉ còn 32.8%. Nguyên nhân là do khi đó mọi altcoin đều được bơm giá rất mạnh, có những altcoin tăng giá hơn 100 lần so với thời điểm 2017. Nhà đầu tư bị thu hút bởi lợi nhuận khủng nên bán Bitcoin mua vào altcoin.

Tháng 4 năm 2018, BTC Dominance tăng đến mức cao nhất năm 2018 vào thời điểm đó, ghi nhận ở 45.72%. Lý giải cho hiện tượng này chính là đợt tăng giá từ 6600 USD lên gần 10000 USD. Sau một đợt giảm dài hạn thì việc Bitcoin tăng giá mang đến nhiều niềm tin cho nhà đầu tư. Họ bắt đầu đổ xô mua vào khiến tỷ lệ ưu thế Bitcoin tăng lên.

Tháng 7 năm 2018, BTC đạt mức 47.3 vào thời điểm viết bài này, là mức cao nhất trong năm 2018 tính đến thời điểm hiện tại. Thời điểm này có rất nhiều tin tức tốt về Bitcoin, đặc biệt là hy vọng được SEC chấp thuận mở quỹ ETF. Tuy nhiên giá Bitcoin có thể lên đến 10000 USD hay không vẫn còn là dấu hỏi đang chờ được trả lời.

Vì sao Bitcoin Dominance lại quan trọng?

Bitcoin giống như là “đồng tiền gốc” của tiền điện tử. Mọi người đều phải nắm giữ Bitcoin nếu muốn tham gia vào thị trường cũng như đổi ra Bitcoin để bảo toàn vốn khi altcoin lao dốc.

Giá Bitcoin cũng ít biến động và giữ được giá trị trong thời gian lâu dài hơn so với altcoin. Điều này lý giải tại sao BTC Dominance tăng trong thị trường giảm dài hạn.

BTC Dominance tăng cũng báo hiệu cho một đợt tăng giá mới. Khi nguồn mới được đổ thêm vào Bitcoin, và người nắm giữ altcoin cũng dần đổi sang Bitcoin để chuẩn bị cho đợt tăng mới.

Vì vậy, bạn luôn phải để ý chỉ số BTC Dominance nếu muốn bắt kịp xu hướng của thị trường.

Làm gì khi BTC Dominance tăng?

Có 2 lý do để giải thích cho việc BTC Dominance tăng mày Payvnn đã nói ở trên:

  1. Giá Bitcoin tăng mạnh, khiến các trader bán altcoin để mua Bitcoin và chờ kiếm lời.
  2. Giá Bitcoin giảm, lúc này altcoin sẽ còn giảm mạnh hơn nữa, vì vậy để tránh lỗ nặng, nhiều trader chọn các bán ra Bitcoin để giữ an toàn nguồn vốn.

Khi BTC Dominance tăng, nguồn vốn từ các altcoin bị rút dần và đổ vào Bitcoin. Lúc này các altcoin khó mà tăng mạnh, nhưng nếu giảm thì sẽ giảm rất mạnh.

Dù trường hợp nào đi nữa, khi BTC Dominance tăng thì giao dịch cặp BTC/USD sẽ luôn mang lại lợi nhuận tốt nhất nhưng rủi ro lại ít nhất. Sàn BitMEX được thiết kế đặc biệt thuận lợi để giao dịch cặp BTC/USD vì bạn có thể kiếm lời ngay cả khi Bitcoin tăng hoặc giảm.

0 Danh gia ( 0 ra khỏi 0 )

Viet danh gia

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux@gmail.com; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ