Trungvu.net – Tiến độ giải ngân của gói tín dụng 120.000 tỷ nhanh hay chậm phụ thuộc vào danh mục, danh sách dự án Bộ Xây dựng phối hợp với các địa phương công bố trong thời gian tới.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho phân khúc nhà ở xã hội là một trong chính sách thiết thực được chờ đợi trong nhóm giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ trợ người dân cải thiện chỗ ở và an sinh xã hội.

Bốn Ngân hàng thương mại đang triển khai cho vay với lãi suất từ 8,2 – 8,7%/năm đang được dư luận quan tâm. Tuy nhiên để tiếp cận được nguồn vốn này, người vay vốn phải đáp ứng nhiều yêu cầu, tiêu chí. Đồng thời, danh sách các dự án nhà ở xã hội hiện vẫn đang được hoàn thiện.

Theo Ngân hàng Nhà nước, để được vay vốn với lãi suất 8,2 – 8,7%/năm từ gói 120.000 tỷ đồng, khách hàng phải đáp ứng được những quy định hiện hành.

“Khách hàng phải đáp ứng điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và chung cư cũ theo quy định của pháp luật cũng như văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, đồng thời phải đáp ứng các điều kiện vay vốn của ngân hàng thương mại”, bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, cho biết.

Để tiếp cận được gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho phân khúc nhà ở xã hội, người vay vốn phải đáp ứng nhiều yêu cầu, tiêu chí. (Ảnh minh họa – Ảnh: Dân trí)

Đối tượng được hưởng chính sách về vay, mua nhà ở xã hội, theo quy định, gồm: người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; cán bộ sĩ quan trong lực lượng vũ trang; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tất cả các đối tượng trên phải chưa có nhà ở và thu nhập chưa đến mức phải đóng thuế thu nhập thường xuyên.

Hiện, các ngân hàng đã chuẩn bị đủ nguồn vốn, nhưng danh sách, danh mục dự án thuộc diện được vay vẫn đang chờ Bộ Xây dựng rà soát, công bố.

“Trong thời gian ngắn tới sẽ có các văn bản hướng dẫn các nội dung này, đồng thời sẽ đề nghị các địa phương rà soát các dự án, đảm bảo đủ tiêu chí, điều kiện để lập danh mục và gửi về Bộ Xây dựng để làm cơ sở cho các ngân hàng thương mại cho vay gói 120.000 tỷ này”, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, thông tin.

“Những vướng mắc về vấn đề vốn trong thời gian qua đã được giải quyết. Chúng tôi mong muốn vấn đề về pháp lý của các dự án liên quan đến chủ đầu tư cần sớm được tháo gỡ. trên cơ sở đó, các ngân hàng mới có thể thẩm định và cho vay”, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank, cho hay.

Đáng chú ý, các doanh nghiệp tham gia dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân chỉ được hưởng mức lợi nhuận không quá 10%. Điều này sẽ khó thu hút được các doanh nghiệp tham gia.

Như vậy, tiến độ giải ngân của gói 120.000 tỷ nhanh hay chậm phụ thuộc vào danh mục, danh sách dự án mà Bộ Xây dựng đang phối hợp với các địa phương công bố trong thời gian tới.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ