(Ảnh: The House of Wellness)

Trungvu.net – Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì tập luyện chăm chỉ bạn có thể biến việc này thành 1 nguồn vui thú tích cực? Dưới đây là 1 số mẹo đơn giản để việc tập thể dục trở nên thú vị.

Xem các chương trình giảm cân thực tế, tập thể dục dường như là tự trừng phạt bản thân cho đến khi bạn nôn mửa. Sau tất cả những công việc khó khăn, với một số huấn luyện viên cũ trong quân đội hét lên ra lệnh, cuối cùng bạn cũng đạt được trọng lượng mục tiêu của mình và tất cả đều được tha thứ.

Nhưng tập thể dục có giống như một cực hình như vậy trên đường đi không? Tập luyện cũng được biết là kích hoạt các hiệu ứng cải thiện tâm trạng trong cơ thể, đôi khi được gọi là “hiệu ứng cảm thấy tốt hơn”. Cách điều chỉnh quá trình tập luyện của bạn để mang lại kết quả “cảm thấy tốt hơn”.

Nhảy cho niềm vui

Mặc dù một bài tập nhẹ nhàng có thể mang lại hiệu quả cải thiện tâm trạng, nhưng một nghiên cứu đã phát hiện ra một số chuyển động nhất định đã thể hiện và khuếch đại niềm vui, đặc biệt là bật nảy, quay tròn với cánh tay dang rộng, vươn lên trời, lắc lư và nhảy lên vì sung sướng theo đúng nghĩa đen.

Diễn giả kiêm huấn luyện viên về phúc lợi doanh nghiệp Angela Lee Jenkins cho biết phát hiện này phù hợp với các chuyển động mà chúng ta thường nói là trông có vẻ hạnh phúc khi thấy người khác thực hiện chúng – hãy nghĩ đến việc Maria quay tròn vui vẻ trên đỉnh núi trong The Sound of Music.

Nhà sinh lý học tập thể dục cho biết: “Các tư thế cởi mở và mở rộng đã được nghiên cứu chứng minh là làm giảm cortisol và tăng testosterone trong vài phút, giúp giảm căng thẳng và khiến chúng ta cảm thấy mạnh mẽ hơn.

“Lắc có thể giúp giải phóng căng thẳng cơ bắp, đốt cháy adrenaline dư thừa, làm dịu hệ thần kinh, kiểm soát căng thẳng, kiểm soát trạng thái cảm xúc, giúp giảm chấn thương (và) lo lắng và giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn trong thời gian rất ngắn”.

Các chuyển động đối lập của việc thu mình lại và chìm xuống gợi lên những cảm xúc tiêu cực như buồn bã và sợ hãi.

Chơi một số bản nhạc khi bạn tập thể dục

Kết hợp các động tác vươn và nhảy vui tươi, mở rộng hơn vào quá trình tập luyện của bạn có thể giúp nâng cao hiệu quả cải thiện tâm trạng, nhưng chúng ta có thể làm gì khác để tối đa hóa niềm vui khi vận động cơ thể?

Nghe nhạc trong khi tập thể dục là một cách.

Tiến sĩ Kotryna Fraser, giảng viên Khoa Khoa học Y tế của Đại học Sydney, cho biết điều quan trọng là ghép nối âm nhạc với nhịp độ chuyển động của bạn và tâm trạng bạn muốn tạo ra, cho dù lạc quan và tràn đầy năng lượng hay thư thái.

Tiến sĩ Fraser nói: “Nếu chúng ta đang chạy và muốn chạy theo một nhịp độ cụ thể, thì việc nghe nhạc có nhịp độ tương tự sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó.

“Nếu bạn tập yoga hoặc pilates, âm nhạc được sử dụng có nhịp độ thấp hơn nhiều để phù hợp với tâm trạng đó, bởi vì đó là những gì xảy ra – chúng ta khớp với những gì chúng ta nghe thấy”.

Thời gian tập luyện của bạn phù hợp với bạn

Một yếu tố khác là khi bạn chọn tập thể dục, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với lối sống và nhu cầu của cơ thể bạn.

Angela nói: “Thời gian trong ngày tập thể dục cũng có thể ảnh hưởng đến sự thích thú, do nhịp điệu sinh học của chúng ta. Ví dụ, những cú đêm thích hợp hơn với việc tập thể dục buổi chiều – không dậy lúc 5 giờ sáng. Điều đó thú vị hơn đối với họ”.

“Những con chim sớm thì ngược lại”.

Tập thể dục ngoài trời

Tập thể dục trong tự nhiên cũng có tác dụng tích cực. Vào năm 2020, một nhóm của Đại học Essex đã công bố một báo cáo kết luận rằng “bài tập xanh” giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là đối với những người tham gia nghiên cứu có sức khỏe tinh thần thấp nhất ngay từ đầu.

Lập nhóm

Tác động của việc giao tiếp xã hội trong khi bạn tập thể dục phụ thuộc vào sở thích của từng cá nhân. Một số người thích các hoạt động một mình như chạy bộ, trong khi những người khác lại thích tham gia các môn thể thao đồng đội hoặc đi dạo với bạn bè.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sự hỗ trợ, hãy lưu ý đến các cấp độ kỹ năng khác nhau của tất cả những người liên quan, vì bản chất con người thường có xu hướng so sánh mình với người khác.

Tiến sĩ Fraser nói: “Thật dễ dàng để nói rằng “hãy tập thể dục với người hỗ trợ bạn”, nhưng nếu có sự khác biệt lớn về mức độ thể chất thì điều đó sẽ không hiệu quả”.

Cuối cùng, đó là về việc thử các hoạt động khác nhau và kiểm tra những gì phù hợp với bạn.

“Nếu nó mang lại hạnh phúc và niềm vui, điều đó có nghĩa là chúng ta có nhiều khả năng duy trì hoạt động đó và duy trì lối sống tích cực hơn”.

Nguồn vtv.vn

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ