Trong phân tích kỹ thuật cũng như trong thống kê số liệu, đường trung bình động (Moving Average – MA) là một chỉ số rất thường hay được sử dụng. Thành thạo trong việc phân tích đường MA giúp bạn rất nhiều trong việc phán đoán thị trường.

Đường Trung Bình Động – MA – Moving Average là gì?

Trong ngành thống kê, đường trung bình động (moving average – MA) là một cách phân tích số liệu bằng cách tính hàng loạt điểm trung bình của dữ liệu.

Trong phân tích kỹ thuật, đường trung bình động MA là một chỉ báo được tính bằng cách tính trung bình giá của một số nến trong một khoảng thời gian. Ví dụ đường trung bình động 20 ngày MA20 sẽ tính trung bình giá của 20 nến trong 20 ngày.

Nhờ có đường trung bình động MA, tính ngẫu nhiên, dao động giá ngắn hạn sẽ được trung hòa trong một khung thời gian xác định.

Đường MA có hai loại là SMA (Simple Moving Average – đường trung bình động đơn giản) và EMA (Exponential Moving Average – đường trung bình động lũy thừa). Khi nhắc đến MA người ta mặc định đó là đường SMA.

Đường trung bình động MA là chỉ báo có độ trễ vì dựa trên giá của quá khứ. Đường EMA có độ trễ thấp hơn SMA nên thường được sử dụng trong ngắn hạn.

Ứng dụng của đường MA trong việc xác định xu hướng thị trường

KIẾN THỨC CẦN NHỚ

 • Đường MA giúp tổng hợp dữ liệu giá trong một khoảng thời gian thành một đường bằng cách tính toán giá trung bình liên tục.
 • Đường MA có 2 loại: SMA (Simple Moving Average) và EMA (Exponential Moving Average). Khi ta nói đường MA thì mặc định là SMA.
 • Đường SMA tính trung bình giá của trong số ngày nhất định, ví dụ: 20, 50, 100, 200.
 • Đường EMA tính trung bình có trọng số, giá của những ngày gần nhất sẽ được xem là trọng số, giúp đường EMA phản ứng kịp thời hơn với tình hình so với SMA.
 • Đường SMA và EMA là chỉ báo có độ trễ, trong đó EMA có độ trễ thấp hơn SMA.
 • Đường MA hay sử dụng: 20, 50, 100, 200
 • Đường EMA hay sử dụng: EMA34, EMA89

Ý Nghĩa Của Đường Trung Bình Động MA

Đường trung bình động MA là công cụ phân tích kỹ thuật đơn giản nhưng hiệu quả. Đường MA thường được sử dụng để xác định xu hướng thị trường (dài hạn), hoặc tìm điểm hỗ trợ, kháng cự (ngắn hạn).

Đường MA thời gian càng dài thì độ trễ càng cao. Đường MA200 sẽ có độ trễ cao hơn đường MA20 vì giá tổng hợp của 200 phiên. Đường MA200 thường sẽ nằm xa đường giá hơn so với đường MA20.

Trong giao dịch, đường MA50 và MA200 của chart ngày được sử dụng nhiều nhất bởi các trader.

Chỉ báo MA hoàn toàn có thể tùy biến theo ý bạn, bạn có thể chọn bất kỳ khung thời gian nào bạn muốn, từ 10, 20,… cho tới 200. Khung thời gian càng ngắn thì MA sẽ càng nhạy cảm với sự thay đổi giá. Khung càng dài thì đường MA sẽ càng ít biến động hơn.

Trader cần chọn đường MA với khung thời gian phù hợp với chiến lược giao dịch. Nếu bạn giao dịch dài hạn thì cần chọn đường MA với khung dài và ngược lại nếu bạn giao dịch trong ngắn hạn.

Không có con số cố định cho đường MA, mà con số này tùy thuộc vào phong cách của mỗi trader. Bạn cần luyện tập và thử nghiệm để tìm ra con số phù hợp nhất với mình.

Một đường MA hướng lên thường báo hiệu cho uptrend, đường MA hướng xuống báo hiệu cho downtrend. Tương tự, xu hướng tăng xuất hiện khi có giao cắt tăng, nghĩa là đường MA ngắn hạn cắt lên đường MA dài hạn. Ngược lại, xu hướng giảm là khi đường MA ngắn hạn cắt xuống MA dài hạn.

Death Cross
Trong trade coin, đường MA50 và 200 thường được dùng để báo hiệu uptrend/downtrend. Điểm giao cắt giữa MA50 và MA200 gọi là death cross.

MACD

Đường MA còn được sử dụng để tính toán cho các chỉ báo khác, phổ biến nhất là MACD (Moving Average Convergence Divergence).

MACD được sử dụng để theo dõi mối tương quan giữa hai đường MA, thường là EMA26 và EMA12.

Nếu MACD dương, đường EMA ngắn hạn nằm trên EMA dài hạn, là dấu hiệu của xu hướng tăng. Nếu EMA ngắn hạn nằm dưới EMA dài hạn là dấu hiệu của xu hướng xuống. Nhiều trader tập trung vào quanh điểm MACD 0, khi MACD vượt 0 là dấu hiệu của mua vào, MACD xuống dưới 0 là dấu hiệu của bán ra.

Các Loại MA

Đường SMA

Đường SMA (Simple Moving Average) hay còn gọi là đường trung bình động đơn giản. Cách tính của đường SMA đơn giản là cộng giá của tất cả các ngày lại và chia cho số ngày.

Khi ta nhắc đến đường MA thì ta hiểu đó là đường SMA.

Đường EMA

Đường EMA (Exponential Moving Average) hay còn gọi là đường trung bình động hàm số mũ. Công thức tính EMA đặt trọng số vào giá các ngày gần nhất, giúp đường EMA nhạy cảm hơn với các biến động mới.

Dùng SMA hay EMA

Như đã nói ở trên, đường EMA có độ nhạy cảm về giá tốt hơn đường SMA. Trong cùng một khung thời gian, đường EMA sẽ bám sát với nến hơn đường SMA. Tính chất khác nhau nên SMA và EMA hữu ích trong trường hợp khác nhau.

SMAEMA
Ưu điểmSự ổn định giúp SMA xác nhận được xu hướng dài hạn. Không bị nhiễu bởi biến động ngẫu nhiên.Sử dụng trong ngắn hạn, tìm các mốc kháng cự, hỗ trợ.
Nhược điểmĐộ trễ khiến khó dùng SMA để vào lệnh.EMA nhạy cảm với giá nên biến động nhiều, đôi khi vượt ra ngoài xu hướng chung. Bị nhiễu bởi các biến động ngẫu nhiên.

Sử dụng SMA hay EMA còn tùy thuộc vào mỗi trader và phương pháp giao dịch.

Cách Vẽ MA Trên TradingView

Một số đường MA nên dùng:

 • MA (trung bình động thông thường): MA50 và MA200 dùng cho chart ngày (D) hoặc tuần (W).
 • EMA (trung bình động lũy thừa): EMA34, EMA89 dùng cho chart 1H hoặc 4H.

Trên TradingView, bạn mở ô tìm kiếm chỉ báo lên (phím tắt /), sau đó gõ vào đường MA bạn muốn dùng. Sẽ có những chỉ báo tạo sẵn kết hợp nhiều đường với nhau, nên ưu tiên sử dụng những đường đó.

Tìm chỉ báo MA trên TradingView

Sử Dụng Đường MA Trong Giao Dịch

Xác định xu hướng thị trường

Ta sử dụng một số đường MA như MA20, MA50, MA200 để xác định xu hướng thị trường từ ngắn hạn tới dài hạn.

Quy tắc (tương đối):

 • Giá ở phía trên đường MA: xu hướng tăng, giá ở phía dưới: xu hướng giảm
 • Đường MA ngắn hạn ở trên đường MA dài hạn: xu hướng tăng và ngược lại.

Tìm điểm kháng cự, hỗ trợ

Để tìm điểm kháng cự, hỗ trợ trong việc giao dịch ngắn hạn, ta ưu tiên sử dụng được EMA, cụ thể là EMA20 (chart ngày), EMA34 và EMA89 (chart giờ).

Ảnh: Chart ngày của Vàng năm 2018 – 2019. Giá vàng trong downtrend, chạy dưới đường EMA20, lúc này EMA20 đóng vai trò kháng cự không cho giá vượt qua. Sau khi vượt được EMA chuyển xu hướng tăng, EMA20 trở thành mức hỗ trợ.

Sử dụng EMA20 để tìm hỗ trợ và kháng cự cho thị trường

Trên đây payvnn đã giới thiệu bạn các ứng dụng với đường MA và EMA. Để giao dịch được hiệu quả, bạn hãy kết hợp thêm trendline cùng các chỉ báo khác nhé.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ