“Trade coin” đang là từ khóa hot nhất trong những tháng gần đây, khi mà giá bitcoin cũng như các đồng coin khác đang liên tục biến động. Thị trường tiền ảo đi lên đã liên tục thúc đẩy các nhà đầu tư đổ tiền vào, biến trade coin thành một mảnh đất màu mỡ. Nếu bạn chưa biết trade coin là gì, hay đang muốn tìm hiểu và học trade coin một cách căn bản nhất thì đây là bài viết dành cho bạn.

Trade Coin Là Gì?

Trade là một khái niệm quen thuộc trong các thị trường trao đổi ngoại hối (forex), chứng khoán (stock) và vàng. Trade nói nôm na là trao đổi, bạn bán một thứ mà bạn nghĩ tương lai giá trị nó sẽ thấp xuống, và bạn mua một thứ khác mà bạn nghĩ giá trị sẽ tăng cao và mang lại lợi nhuận cho bạn.

Vàng, chứng khoán, tiền tệ là những thị trường mà giá trị liên tục thay đổi, nới mà những người trade (gọi là trader) tận dụng sự thay đổi đó để thu về lợi nhuận một cách hợp pháp.

Từ khi tiền mã hóa xuất hiện (tiền ảo – cryptocurrency) thì khái niệm trade coin cũng xuất hiện đi cùng theo đó. Nhưng thay vì trao đổi vàng, chứng khoán thì thứ mà chúng ta trao đổi ở đây là những đồng tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, Ethereum…

Bán cho ai, mua từ đâu?

Một thị trường chỉ xuất hiện khi có số lượng đông đảo những người bán và người mua. Khi bạn muốn mua một coin mà bạn nghĩ sẽ tăng cao thì bạn phải tìm một người bán những coin đó. Họ có thể đang rao bán vì họ nghĩ coin đó sẽ mất giá hoặc họ đang cần tiền nên bán để đổi ra tiền mặt. Và khi bạn cũng có nhu cầu bán thì bạn cũng phải tìm được người đang tìm mua tương ứng.

Cái khó khi trade trên thị trường tiền ảo không chỉ là bạn phải tìm được người mua/bán mà cả 2 còn phải thống nhất được giá cả trao đổi với nhau, và cần phải có một bên trung gian thứ 3 để đảm bảo giao dịch diễn ra công bằng và thuận lợi. Phải đảm bảo 3 yếu tố như vậy thì một giao dịch mới có thể tiến hành, chính vì vậy mà sàn giao dịch coin đã ra đời.

Nên Trade hay HOLD?

Một khái niệm trái ngược với trade (đầu cơ) đó là hold coin (đầu tư). Nếu trade coin cho bạn lợi nhuận (hoặc thua lỗ) liên tục thì hold coin bạn phải kiên nhẫn chờ đợi nếu muốn thu được lợi nhuận cao.

Điểm khác nhau giữa Trade và Hold:

Đăc điểmTRADEHOLD
Thời gian vào lệnhMỗi ngày, mỗi tuầnMột lần cho 6 tháng – 1 năm. Có thể lên tới 3 – 4 năm.
Coin giao dịchBất kỳ coin nào miễn có xu hướngChủ yếu là coin top như Bitcoin, ETH. Phần nhỏ cho coin dự án mới
Lợi nhuậnBất ổnSẽ cho lợi nhuận lớn trong dài hạn
Đối tượngCó kiến thức tradeBất kỳ ai biết về tiền điện tử
Yêu cầu kỹ năngKhóDễ
Rủi roCaoThấp
Dòng tiềnChủ độngBị động

Dựa trên các đặc điểm trên, bạn hãy lựa chọn phương pháp giao dịch phù hợp nhất. Tuy nhiên Payvnn có một lời khuyên dành cho số đông như sau:

 • Nếu bạn có kiến thức trade và muốn dùng trade làm công việc hàng ngày thì phân bổ vốn như sau:
  • 70% vốn để trade coin
  • 30% vốn hold coin
 • Nếu bạn có kiến thức trade nhưng không có nhiều thời gian, chỉ trade khi rảnh thì phân bổ vốn như sau:
  • 50% vốn trade
  • 50% vốn hold
 • Nếu bạn yếu về trade, không có nhiều thời gian thì để 100% vốn hold coin sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất.

TRONG GIAO DỊCH, CHUYỂN ĐỘNG DANH MỤC CÀNG NHIỀU THÌ LỢI NHUẬN CÀNG THẤP.

Warren Buffett

Nên Trade Spot hay Margin?

Trade Spot: mua bán trực tiếp, số coin bạn mua sẽ vào ví bạn.

Trade Margin: giao dịch ký quỹ, bạn sẽ giao dịch với số coin lớn hơn thực tế bạn có thể mua nhờ vào đòn bẩy. Nếu mức thua lỗ quá số tiền bạn có thì tài khoản sẽ bị thanh lý và bạn mất toàn bộ tiền.

Với trade spot, nếu coin giảm giá bạn có thể trở thành “holder bất đắc dĩ” và giữ số coin đó chờ đến khi phục hồi. Margin thì không được như vậy, bạn có thể mất toàn bộ số tiền đã vào lệnh. Do đó payvnn không khuyến khích bạn trade margin nếu là người mới.

Tuy nhiên, margin có một điểm hay đó là cho phép bạn “short” (bán khống). Điều này giúp bạn thu lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm liên tục.

Payvnn từng thấy những người vì margin mà mất trắng số tiền đầu tư hàng tỷ đồng chứ với spot thì chưa ai bị mất trắng cả. Vì vậy, nếu trade margin hãy dùng số đòn bẩy thật thấp, tối đa là x10, để hạn chế việc bị cháy tài khoản.

Xác định số vốn trước khi trade

Vì sao việc xác định số vốn lại có một chuyên mục riêng? Với payvnn thì đây là bước quan trọng nhất và cũng là bước đầu tiên thường bị bỏ qua bởi đa số các trader. Bỏ qua bước này không chỉ khiến bạn bị lạc hướng trong giao dịch, không kiểm soát được cảm xúc mà còn làm bạn mất trắng vốn lúc nào không hay.

Đa phần trader mắc lỗi trade với số vốn quá lớn với khả năng của họ. Tưởng tượng toàn bộ số tiền tiết kiệm vào trade, chắc chắn bạn sẽ mất ăn mất ngủ mỗi khi vào lệnh. Và một khi thua lỗ bạn sẽ không thể chịu nổi mà vay mượn hoặc cầm cố nhà cửa xe cộ để gỡ gạc lại số vốn ban đầu.

Nếu bạn trade với số vốn quá nhỏ thì sao? Với số vốn 5 – 10tr cho dù bạn có lời x2, x3 cũng không thay đổi gì nhiều cho cuộc sống của bạn. Thực tế lợi nhuận sẽ không lớn như vậy, tối đa chỉ 20 – 30% một lệnh, và mỗi tuần có khi bạn chỉ vào được 3 – 4 lệnh mà thôi.

Payvnn khuyến nghị số vốn tối thiểu để trade là 1000 USD và tối đa 5000 USD mà thôi. Đây là số tiền phù hợp với đại đa số. Nếu tài chính bạn thấp hơn thì hãy chọn nghề khác để không phải phí phạm thời gian của cuộc đời.

Với 1000 USD để trade, hãy phân bổ theo khuyến nghị của Payvnn như sau:

 • Mỗi lệnh vào tối đa 200 USD, mức độ lỗ tối đa 10%, tức 20 USD.
 • Như vậy bạn có thể vào cùng lúc 5 lệnh, với số thua lỗ tối đa 100 USD.
 • Trong trường hợp thua toàn bộ, bạn vẫn còn giữ được 900 USD để bắt đầu giao dịch lại từ đầu.
 • Nếu có lãi hãy tách lãi ra riêng, hoặc rút hẳn về ngân hàng để không bị vào lệnh quá tay.
 • Cho dù bạn có giao dịch quá trớn, lỗ 100% lệnh thì bạn chỉ mất 200 USD mà thôi, không bị thua trắng.

Hãy nhớ: Nếu lỗ 50% thì bạn cần phải có lợi nhuận 200% để gỡ lại số vốn gốc. Nhưng nếu lỗ 10% thì lệnh sau bạn chỉ cần lợi nhuận 11% là khôi phục lại số vốn cũ. Vì vậy, việc hạn chế tối đa thua lỗ chính là chìa khóa để chiến thắng trong trade coin.

Sau một thời gian trade, tối thiểu 3 tháng, hãy điều chỉnh lại số vốn và phân bổ lệnh phù hợp với phong cách của bạn.

Sàn giao dịch

Một sàn giao dịch được thành lập với mục tiêu đảm bảo người bán, người mua có thể tìm nhau nhanh nhất và giao dịch diễn ra một cách nhanh chóng nhất.

Một sàn giao dịch chỉ hoạt động được khi chứng minh được uy tín và được nhiều trader ủng hộ và lên sàn. Khi mở sàn thì công ty chủ quản phải chứng minh được khả năng tài chính và có một lượng tiền lớn đủ để chi trả cho toàn bộ các trader tham gia khi họ cần rút ra bằng tiền mặt.

Các sàn giao dịch lớn có nhiều công cụ hữu ích để hỗ trợ trader, từ các biểu đồ cho đến các tính năng đặt lệnh tự động.

Sàn giao dịch thu lợi từ các giao dịch của trader, gọi là phí giao dịch (từ 0,05 – 0,2%) và phí rút tiền.

Các sàn giao dịch lớn:

 • Binance: sàn lớn và uy tín, có khối lượng lớn nhất hiện nay.
 • FTX: sàn giao dịch Mỹ có nhiều tiềm năng thay thế Binance
 • Huobi: sàn giao dịch có nhiều coin mới
 • Kucoin: sàn giao dịch với nhiều coin tiềm năng
 • MEXC: sàn chuyên coin rác
Giao diện trade của sàn Binance

Các chợ trao đổi coin Việt Nam

Về mặt lý thuyết, các sàn coin của Việt Nam như Remitano, Fiahub, T-rex, vicuta vẫn có thể gọi là sàn giao dịch vì đảm bảo được các tiêu chí uy tín, tài chính và sự dễ dàng trong mua bán.

Tuy nhiên trong thực tế, do sự hỗ trợ quá ít các mã coin và giao dịch nhiều bước nên các sàn giao dịch coin Việt Nam không thể sử dụng để giao dịch sinh lợi nhuận được. Vì vậy tên thường dùng được gọi là “chợ giao dịch” hay “chợ trao đổi”.

Các trader sẽ sử dụng các sàn Việt Nam khi cần trao đổi trực tiếp tiền ảo sang tiền Việt Nam một cách nhanh chóng và có thể sử dụng tiền ngay.

Trade những coin nào?

Một coin chỉ có thể bắt đầu trade khi được sàn giao dịch chấp thuận cho “lên sàn”. Một coin có thể được sàn này chấp thuận nhưng với sàn khác thì không.

Đa số các coin nổi tiếng như BTC, ETH, XLM, XRP, LTC đều được tất cả các sàn giao dịch chấp thuận. Có một số sàn luôn ủng hộ các đồng coin nhỏ, chẳng hạn Binance hỗ trợ rất nhiều loại coin.

Để chọn một loại coin để đầu tư bạn cần tham khảo các dữ liệu giao dịch, giá cả, vốn hóa thị trường trên website CoinMarketCaps. Nếu sàn các sàn giao dịch lớn không hỗ trợ loại coin này bạn buộc phải tìm các sàn giao dịch nhỏ hơn nếu muốn trade loại coin đó.

Thông tin chi tiết của một coin

Các thuật ngữ cần biết trong Trade Coin

Shark – cá mập: chỉ nhóm các nhà đầu tư nắm giữ lượng coin lớn có thể thao túng thị trường.

Pump: đẩy giá lên cao.

Dump: giá bị giảm xuống mạnh.

Match – khớp lệnh: khi một giao dịch người bán/người mua có cùng mức giá đồng thuận, giao dịch sẽ được tiến hành.

Bull: phe mua. Khi một người tin thị trường sẽ lên và tiến hành mua liên tục, ta gọi là bullish.

Bear: phe bán. Khi một người tin thị trường sẽ xuống và tiến hành bán liên tục, ta gọi là bearish.

Hold: giữ một coin nào đó không bán ra dù thị trường biến động.

Volume: khối lượng giao dịch trong một phiên (thông thường tính trong 24h).

Low: giá thấp nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).

High: giá cao nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).

Ngưỡng hỗ trợ: là vùng giá mà khi giá xuống tới đó sẽ được phe mua hỗ trợ để tăng lên lại.

Ngưỡng kháng cự: là vùng giá mà khi giá lên đến đó sẽ được phe bán hỗ trợ để giảm xuống.

Take Profit: chốt lời. Khi trader nghĩ giá đã lên tới đỉnh điểm và bắt đầu bán coin ra để thu về lợi nhuận.

Stop Loss: cắt lỗ. Khi trader thấy giá bắt đầu xuống và bắt đầu bán ra để hạn chế giảm thiệt hại.

Stop-Limit: lệnh tự động mua hay bán một coin khi đến một mức giá xác định. Stop là mức giá mà bạn mong muốn lệnh được thực hiện, Limit là mức giá tốt nhất mà bạn muốn được cho giao dịch đó.

Margin: một hình thức đòn bẩy tài chính. Khi bạn vay tiền của sàn giao dịch để trade thì bạn có thể mua coin nhiều hơn mức tiền thực tế bạn đang có.

Long: là khi một trader vay tiền sàn để mua coin liên tục với hi vọng giá sẽ còn cao hơn nữa. (Dùng trong margin, khi giá coin cao hơn bạn chỉ phải trả giá lúc bạn vay tiền).

Short: là khi một trader bán coin với hi vọng coin sẽ xuống thấp hơn để mua lại. (Dùng trong margin, khi giá xuống bạn vẫn còn dư ra một khoản sau khi đã trả nợ cho sàn).

FIAT: đồng tiền chính do chính phủ phát hành, ví dụ USD.

USDT: khi trading bạn sẽ thấy đơn vị tiền là USDT chứ không phải là USD. USDT không phải là tiền do chính phủ Mỹ phát hành, mà cũng là một đơn vị tiền ảo, tên đầy đủ là USD Tether. USDT có tỉ giá xấp xỉ ~1 USD, tuy nhiên cũng sẽ có lúc tăng hoặc giảm dù rất nhỏ.

Last price: giá được đặt mua hoặc bán gần nhất.

Uptrend: thị trường lên, trong uptrend giá sẽ tăng liên tục.

Downtrend: thị trường xuống, trong downtrend giá của phần lớn coin sẽ giảm liên tục.

Kinh Nghiệm Trade Coin Cho Người Mới

1. Tìm hiểu kỹ càng thị trường cũng như các khái niệm, công cụ trước khi bắt đầu trade. Nến nhớ: trade không dành cho tất cả mọi người. Không phải trade là sẽ có lời, nếu người khác kiếm được lời thì sẽ có người phải chịu lỗ, người đó có thể là bạn. Chủ động tham gia các nhóm Facebook và nhóm Telegram để học hỏi thêm kiến thức.

2. Đặt mục tiêu lợi nhuận cũng như khả năng chịu rủi ro. Khi có mục tiêu bạn sẽ biết lúc nào chốt lời để tránh lấn quá sâu vào thị trường và không rút chân kịp. Khả năng chịu rủi ro là mức phần trăm bạn sẽ chấp nhận chịu lỗ, khi thị trường xuống đến mức này hãy lập tức bán ra đừng chần chừ, đừng tin vào hy vọng kiểu như “nó sẽ lên lại thôi”.

3. Hiểu bản chất của Bitcoin, USDT và AltCoins: giá bitcoin sẽ biến động và thể hiện bằng tiền FIAT. USDT và AltCoins lại biến động phụ thuộc vào giá của bitcoin. Nếu Bitcoin đi lên thì đa số các altcoins sẽ đi xuống và ngược lại.

4. Trade AltCoins cẩn trọng: có những đồng altcoins bền vững và giá trị đi lên như ETH, XLM, LTC nhưng cũng có những đồng rớt giá liên tục. Nếu bạn muốn hold altcoins cần lựa chọn cẩn thận, nếu không chỉ nên đặt mục tiêu trong ngắn hạn mà thôi.

5. Bắt đầu từ số ít: hãy bắt đầu từ những khoản đầu tư thấp, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, nhắm vào các altcoins giá rẻ và có sự biến động cao. Bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với thị trường và nếu may mắn sẽ tích lũy vốn chuẩn bị cho những kế hoạch lớn hơn.

6. Đầu tư lâu dài với ICO: ICO là một kênh đầu tư lâu dài và sinh lợi nhuận đều đặn nếu bạn đầu tư đúng dự án. Một ICO uy tín với sứ mệnh rõ ràng sẽ sinh lợi cho những nhà đầu tư khi đi vào hoạt động chính thức. Đừng tin vào những dự án cam kết lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn, đa phần chỉ là lừa đảo mà thôi.

7. Đặt mua thấp, đặt bán cao: điều hiển nhiên phải làm khi tham gia trade coin. Đặt lệnh mua thấp hơn giá thị trường hiện tại, đặt lệnh bán thì cao hơn. Bạn cũng có thể đặt lệnh mua thật thấp nếu dự đoán được thị trường sẽ xuống đến đó rồi đi lên.

8. Mua tin đồn, bán sự thật: các tin đồn thường sẽ đẩy giá coin cao lên vượt bậc, bạn hãy bắt đầu mua ngay khi vừa có dấu hiệu. Ngược lại, sự thật từ các bài báo có thể làm các nhà đầu tư rút lui và đẩy giá thị trường xuống, hãy bán ngay. Theo dõi liên tục các thông tin trên Group Facebook và Twitter để bắt kịp thị trường.

9. Cẩn thận khi đặt lệnh mua và bán: nếu bạn muốn mua coin giá rẻ nhưng lại đặt nhầm ở ô bán thì có thể bạn sẽ bị mất lượng coin đang sở hữu với một giá rẻ mạt. Hãy cẩn trọng khi đặt các lệnh mua và bán. Luôn kiểm tra 2 lần trước khi đặt lệnh.

10. Sắp xếp thời gian theo dõi hợp lý: bạn hãy theo dõi biểu đồ 1 ngày của coin để tìm ra các mức thời gian mà giá coin biến động mạnh và sắp xếp thời gian biểu để có thể theo dõi sát sao vào các thời điểm này.

11. Thư giãn sau khi trade: sau bất cứ lệnh mua hoặc bán nào, dù thành hay không bạn vẫn nên nghỉ ngơi và thư giãn. Có thể là đi bộ, đọc sách hay nghe nhạc và hãy cách xa máy tính ít nhất 10 phút trước khi quay lại.

12. Đừng quá quan trọng và tổn thất: trong trade coin thì lợi nhuận và tổn thất không được quyết định trong một giờ, hay một ngày, một tuần. Có thể tổn thất hôm nay bạn phải chịu lại là một khoản lợi nhuận lớn sau này. Ngay cả khi coin bạn giữ lên giá mạnh vẫn chưa thể tính là lợi nhuận nếu bạn chưa bán được và tiền chưa nằm trong tài khoản ngân hàng.

Trade coin có lừa đảo không

Về bản chất, việc trade coin hoặc đầu tư coin không phải là lừa đảo, tuy nhiên, bạn có thể rơi vào các bẫy như sau:

 • Tham gia các sàn giao dịch lừa đảo: các sàn có thể chặn tiền của bạn và không cho rút.
 • Tham gia các sàn giao dịch BO (nhị phân): sàn BO được thiết kế để người chơi luôn thua, khi tham gia bạn rất dễ bị mất trắng.
 • Tham gia các dự án đa cấp, không rõ ràng.
 • Bị lừa click vào các link mã độc dẫn đến mất tài khoản.
 • Và còn nhiều rủi ro khác khi tham gia trade coin trực tuyến, nhưng việc bảo vệ bản thân không hề khó, bạn có thể tham khảo về các bài viết chống lừa đảo trên Payvnn.

Các bước để tiến hành Trade Coin

Bước 1: tìm hiểu về Bitcoin, AltCoins. Tham giá các nhóm tìm hiểu về coin: Telegram Học trade coin

Bước 2: đăng ký tài khoản sàn giao dịch để mua coin. Bạn nên đăng ký sàn Binance rồi mua coin bằng tiền Việt thông qua tính năng giao dịch P2P của sàn.

Bước 3: tìm hiểu cách đọc biểu đồ và cách dùng các công cụ hỗ trợ đọc thị trường. Xem bài:

Bài viết sẽ được cập nhật liên tục từ các chuyên gia trade coin, bạn hãy đăng ký theo dõi tin ở trình duyệt để có thể theo dõi bài viết này nhé.

0 Danh gia ( 0 ra khỏi 0 )

Viet danh gia

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux@gmail.com; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ