Trungvu.net – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất quy định mới về rút BHXH một lần trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).

Tại Công ty may Hưng Việt, chuyện người lao động ra vào diễn ra thường xuyên. Nhưng điều đáng nói là phần lớn lao động sẽ rút bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ hoặc chuyển việc mặc dù nhiều người trong số đó không thực sự khó khăn.

Theo thống kê, giai đoạn 2016-2021, cả nước có 4,06 triệu người rút BHXH một lần. Số lượng người rút năm sau cao hơn năm trước, tốc độ tăng trung bình 11%. Trong số những người rút BHXH một lần chỉ có 1,2 triệu người quay lại tiếp tục đóng BHXH.

Để hài hòa lợi ích trước mắt và lâu dài cho người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất phương án cho người lao động rút 50% thời gian đóng và bảo lưu 50% còn lại để hưởng chế độ. Theo đó, người lao động vẫn có thể rút BHXH một lần để giải quyết nhu cầu cấp bách nhưng vẫn có phần để dành cho tương lai.

Và để thêm nhiều người có cơ hội hưởng lương hưu, dự thảo Luật sửa đổi cũng rút ngắn thời gian đóng để hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống còn 15 năm và hướng tới còn 10 năm. Khi đó, việc rút BHXH một lần sẽ không còn nhiều ý nghĩa nữa

Nguồn vtv.vn

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ