Bitcoin là tiền điện tử lớn nhất thế giới, nhưng có trên 1.000 loại khác. Đây là lý do tại sao chúng lại rất quan trọng.

Vấn đề cơ bản về tiền điện tử

Vì giá của Bitcoin đã vượt qua mức giá 7.000 USD, nên thế giới giao dịch không thể không chú ý. Mặc dù Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên, nhưng nó không phải là duy nhất. Với trên 1.000 loại tiền điện tử sẵn có, tiền điện tử chính xác là gì và nhà giao dịch có thể hưởng lợi như thế nào từ chúng?

Tiền điện tử là một hình thức tiền kỹ thuật số tồn tại hoàn toàn trên Internet. Sự khác biệt với tiền kỹ thuật số mà bạn sử dụng hàng ngày (thẻ và chuyển khoản trực tuyến bằng đồng tiền quốc gia của bạn) là đồng tiền này không phải do ngân hàng hoặc chính phủ phát hành.

Bitcoin và một số lượng lớn tiền điện tử khác, chẳng hạn như litecoin và ethereum, được tạo ra thông qua một quá trình gọi là “đào tiền”, trong khi các đồng tiền điện tử khác, chẳng hạn như ripple và neo, được cung cấp trực tiếp trên thị trường. Những đồng tiền điện tử này còn được gọi là tiền đào trước.

Bitcoin là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu hơn về tiền điện tử, chúng ta hãy xem xét kỹ về Bitcoin. Việc hiểu được những vấn đề cơ bản về Bitcoin là điều cốt yếu đối với những nhà giao dịch quan tâm đến việc thêm tiền điện tử vào công việc kinh doanh của mình. Được tạo ra vào năm 2009 bởi một người hoặc nhóm người ẩn danh dưới nickname Satoshi Nakamoto, Bitcoin đã được thiết kế để tạo điều kiện thanh toán nhanh chóng mà không cần đến cơ quan trung ương.


Ý tưởng cách mạng này được dựa trên công nghệ mang tính cách mạng bình đẳng được gọi là chuỗi khối. Hãy nghĩ về chuỗi khối như tài liệu sẵn có công khai, ở đó lưu trữ tất cả giao dịch Bitcoin. Lý do Bitcoin có thể hoạt động mà không cần ngân hàng chính xác vì công nghệ chuỗi khối khiến các giao dịch tiền điện tử sẵn có cho mọi người xem và xác minh.

Mạng lưới Bitcoin

Các đặc điểm chính của Bitcoin

1. Nguồn cung có giới hạn
Bitcoin được lập trình bởi Satoshi với nguồn cung là 21 triệu. Đây là một thông tin quan trọng khi đánh giá về giá của một tài sản. Điều này có nghĩa là không có ngân hàng nào có thể đổ thêm tiền vào thị trường (một dạng mà các ngân hàng trung ương thường gọi là nới lỏng định lượng). Vì lý do đó, Bitcoin thường được coi là không bị ảnh hưởng bởi lạm phát và thường được so sánh với vàng.
 

2. Minable
Bitcoin có thể được đào được tạo ra thông qua việc đào tiền. Điều này có nghĩa là, nhà phát triển tham gia mạng lưới và tự nguyện xác minh giao dịch Bitcoin, để hệ thống có thể hoạt động mà không có sự can thiệp của chính quyền. Đổi lại, họ nhận được tưởng thưởng bằng Bitcoin cho thời gian và điện năng mà họ đưa vào nó.
 

3. Giao dịch nhanh chóng
Giao dịch Bitcoin được xác minh trung bình mỗi 10 phút. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng Bitcoin để gửi tiền mọi nơi trên thế giới trong vòng 10 phút ngay cả trong cuối tuần. Điều này nghe có vẻ ấn tượng, nhưng Bitcoin không còn là phương thức thanh toán nhanh nhất sẵn có, do sự gia tăng các đồng tiền điện tử mới với trọng tâm vào tốc độ giao dịch.

Tại sao tiền điện tử biến động như vậy?

Khi được so sánh với đồng tiền do ngân hàng phát hành, còn được gọi là tiền giấy, biến động trong thị trường tiền điện tử là kỳ lạ. Để làm rõ tầm quan trọng, biến động điển hình hàng tuần đối với cặp tỷ giá forex là dưới 1%. Trái lại, biến động hàng tuần của Bitcoin, đã lên đến 60% mỗi năm trong năm 2017, trong khi các tiền điện tử khác lại có những biến động lớn hơn.

Vậy thì, những lý do gì đằng sau biến động này? Lịch sử thị trường dạy chúng ta rằng thị trường mới có thể có sự thay đổi đột ngột về giá, khi nhà giao dịch và nhà đầu tư đồng hóa thông tin mới. Các giai đoạn khi giá tăng lên được theo sau bởi thời kỳ giá giảm mạnh cho đến khi thị trường trở nên uy tín.

Trong khi một số có thể cho rằng giá tiền điện tử biến động theo kiểu bong bóng, không có nghi ngờ gì về mức độ biến động hiện tại sẽ cung cấp nhiều cơ hội cho các nhà giao dịch trong ngày. Đó là trường hợp đặc biệt trong những ngày cuối tuần, khi Bitcoin đã đạt được kỷ lục cao nhất trong lịch sử.

Lịch sử về biến động giá Bitcoin

Cân nhắc đến sự biến động này, chúng ta hãy cùng xem một số thay đổi giá mạnh mẽ mà Bitcoin đã trải qua từ năm 2013.
 

Biểu đồ giá Bitcoin trong giai đoạn 2013 – 2017

  • Mức cao trong mùa xuân năm 2013:  Cú nhảy lớn đầu tiên của Bitcoin là từ 30 USD đến 230 USD và đã xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 – tháng 4 năm 2013. Một trong những lý do tiềm năng được cho là sự cứu trợ tài chính của Cộng hòa Síp và việc tịch biên các khoản tiền gửi lớn của ngân hàng. Tiền được nắm giữ bằng Bitcoin miễn nhiễm với các sự kiện này.
  • Cú nhảy vào tháng 11/2013: Bitcoin lại nắm bắt vị trí đầu một lần nữa để đạt mốc 1.000 USD khi nhu cầu về Bitcoin từ Trung Quốc tăng lên và thượng viện Mỹ thể hiện sự quan tâm tới đồng tiền điện tử vẫn còn chưa được biết rộng rãi này.
  • Mức thấp vào tháng 01/2015: Bitcoin sụt giảm sau những hạn chế được áp đặt tại Trung Quốc và việc tống giam William Ulbricht, người tạo ra Con đường Tơ lụa, nền tảng trực tuyến bán thuốc bất hợp pháp trên mạng.
  • Mức cao nhất năm 2017: Bitcoin phá tan mốc 10.000 USD. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư cũng không thể nào bỏ qua tiền điện tử nữa.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ