Thẻ tiêu đề robot cho phép bạn kiểm soát cách trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Bạn có thể áp dụng thẻ robot bằng thẻ meta và thẻ X-robots trong tiêu đề phản hồi. Blogger cho phép bạn đặt cả hai loại thẻ robot. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hiểu cách tốt nhất để triển khai thẻ Robots Header để tăng cường SEO cho trang web Blogger.

Gần đây, Blogger đã thực hiện nhiều thay đổi về giao diện nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng. Từ quan điểm SEO, bản cập nhật lớn là về các chủ đề mới. Blogger hiện hỗ trợ các chủ đề HTML5 giúp tăng cường đáng kể SEO của trang web. Nhưng cùng với chủ đề và nội dung, bạn cần định cấu hình cài đặt X-Robots-Tag đúng cách.

Vui lòng không nhầm lẫn thẻ Robots Header với robots.txt tùy chỉnh của Blogger. Tệp robots.txt đóng vai trò là hướng dẫn trên toàn trang web cho các trình thu thập dữ liệu web, nằm trong thư mục gốc của trang web. Nó hướng dẫn tác nhân người dùng về những phần nào của trang web cần thu thập thông tin và những phần nào cần tránh. Tệp này áp dụng toàn cầu cho toàn bộ trang web.

Ngược lại, thẻ Tiêu đề rô bốt là các chỉ thị dành riêng cho trang được đặt trong phần đầu HTML của từng trang riêng lẻ. Họ truyền đạt cho các trình thu thập dữ liệu web cách lập chỉ mục hoặc noindex một trang cụ thể, ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của trang đó trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Không giống như robots.txt chi phối toàn bộ trang web, thẻ Tiêu đề Robot hoạt động theo từng trang, cung cấp hướng dẫn có mục tiêu cho từng trang web.

Thẻ X-Robots-Tag hoặc Thẻ tiêu đề Robots và Thẻ Meta Robots là gì?

Thẻ X-Robots-Tags hoặc Thẻ tiêu đề Robots: Thẻ X-Robots-Tags là một phần của phản hồi tiêu đề HTTP được máy chủ gửi khi một trang web được truy cập. Các thẻ này truyền tải các cài đặt và chỉ thị cấp trang tới các bot công cụ tìm kiếm. Quản trị viên web có thể kiểm soát cách các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của họ bằng cách đưa thẻ X-Robots vào tiêu đề HTTP. Ví dụ: X-Robots-Tag có thể chỉ định rằng một trang nhất định không được lập chỉ mục hoặc phải có các liên kết của nó đi theo, ảnh hưởng đến hành vi của công cụ tìm kiếm đối với trang cụ thể đó.

Thẻ meta Robots-Tag: Mặt khác, chúng thường là các thẻ meta được nhúng trong mã HTML của từng trang riêng lẻ. Các thẻ meta này phục vụ mục đích tương tự như Thẻ X-Robots bằng cách cung cấp hướng dẫn cấp trang cho bot công cụ tìm kiếm. Quản trị viên web có thể bao gồm các thẻ meta như “noindex” hoặc “nofollow” để chỉ định xem có nên loại trừ một trang cụ thể khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm hay không hoặc có nên theo dõi các liên kết trên trang đó hay không.

Chỉ thịNghĩa
Tất cảKhông có hạn chế nào đối với việc lập chỉ mục hoặc phân phát. Lưu ý: lệnh này là giá trị mặc định và không ảnh hưởng nếu được liệt kê rõ ràng.
noindexKhông hiển thị trang này trong kết quả tìm kiếm.
nofollowĐừng theo các liên kết trên trang này.
noneTương đương với noindex, nofollow.
noarchiveKhông hiển thị liên kết “Đã lưu trong bộ nhớ đệm” trong kết quả tìm kiếm. Bạn phải chỉ định chỉ thị này. Nếu không, Google có thể tạo một trang được lưu trong bộ nhớ đệm và người dùng có thể truy cập trang đó thông qua kết quả tìm kiếm.
nosnippetKhông hiển thị đoạn văn bản hoặc đoạn xem trước video trong kết quả tìm kiếm cho trang này.
noodpKhông sử dụng siêu dữ liệu từ Dự án Thư mục Mở cho các tiêu đề hoặc đoạn trích được hiển thị cho trang này.
Thẻ này không còn được hỗ trợ.
notranslateKhông cung cấp bản dịch của trang này trong kết quả tìm kiếm.
noimageindexHình ảnh trên trang sẽ không được lập chỉ mục.
unavailable_after:
[RFC-850 date/time]
Không hiển thị trang này trong kết quả tìm kiếm sau ngày/giờ được chỉ định. Ngày/giờ phải được chỉ định ở định dạng bao gồm nhưng không giới hạn ở RFC 822, RFC 850 và ISO 8601. Theo mặc định, không có ngày hết hạn cho nội dung. Thẻ này nên được sử dụng cho nội dung không được hiển thị sau một ngày hoặc giờ nhất định.

Thẻ Tiêu đề Robot NOODP không còn được hỗ trợ.

Chúng ta đã nói về các thẻ tiêu đề rô-bốt tùy chỉnh có sẵn trên Blogger. Nhiều trang web và hướng dẫn kênh YouTube liên quan đến thẻ tiêu đề rô-bốt cho blog Blogger đề xuất bật thẻ tiêu đề rô-bốt cho các trang và bài đăng. Nhưng đó là một cách làm hoàn toàn sai lầm, vậy thế nào là đúng?

Các công cụ tìm kiếm như Google không còn hỗ trợ thẻ noodp nữa. Vì vậy, đừng làm theo cách thực hành sai lầm. Nó có thể làm hỏng SEO trên trang. Tôi hy vọng Blogger sẽ sớm xóa tùy chọn này khỏi cài đặt của nó.

Ai nên bật thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh trong blog Blogger?

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong cài đặt blog Blogger, chúng tôi phải hiểu ai nên bật cài đặt thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh này và ai không nên bật.

Ai không nên kích hoạt tùy chọn thẻ này?

 • Nếu bạn đang chạy một blog đơn giản thì không cần bật tính năng này: Tính năng này cho phép bạn thay đổi trạng thái chỉ mục mặc định của các bài đăng hoặc trang Blogger. Các cách khác để cải thiện SEO blog của bạn là –
  • Triển khai phương pháp hay nhất về kết hợp thẻ meta robots.txt và thẻ meta robot,
  • thêm thẻ meta vào Chủ đề Blogger,
  • Thêm dữ liệu cấu trúc lược đồ vào Blogger.
  • Tạo nội dung thân thiện với SEO.

Ai nên kích hoạt và sử dụng các thẻ này?

 • Bạn là người dùng nâng cao, hiểu rõ trang nào cần lập chỉ mục và trang nào không.
 • Bạn đang xử lý nội dung có giới hạn thời gian cần được xóa khỏi kết quả tìm kiếm sau một thời gian cụ thể.
 • Bạn có nội dung văn bản phức tạp đến mức chỉ có thể đọc được bằng một ngôn ngữ. Nếu được dịch, ý nghĩa của chúng có thể khác hoàn toàn. Vì vậy bạn có thể dừng dịch ở một số trang.
 • Bạn không muốn làm nổi bật các đoạn trích.

Làm cách nào chúng tôi kích hoạt thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh?

Đăng nhập vào bảng điều khiển Blogger để kích hoạt các thẻ tiêu đề X-robots này.

 1. Mở cài đặt của blog,
 2. Cuộn đến tùy chọn thu thập thông tin và lập chỉ mục,
 3. Bật tùy chọn “Bật thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh”,
 1. Thẻ trang chủ: Nhấp vào đây và tùy chọn hiển thị trong hình trên sẽ xuất hiện. Bạn phải nhấp vào tất cả và lưu cài đặt,
 2. Lưu trữ và tìm kiếm thẻ trang: từ các tùy chọn được cung cấp ở trên, bạn phải chọn noindex.
 3. Loại bài đăng và trang: Để lập chỉ mục tất cả các trang, bạn phải nhấp vào bật “tất cả”. Và sau đó lưu cài đặt.

Như chúng ta đã thảo luận, việc bật thẻ noodp là không cần thiết.

Việc bật thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh sẽ cho phép bạn đặt thẻ tiêu đề tùy chỉnh cho mỗi trang và bài đăng. Vì vậy, bạn có thể quyết định các thẻ tiêu đề robot phù hợp.

Hình ảnh trên hiển thị các cài đặt của bài đăng trên blog Blogger. Như bạn có thể thấy, hiện tại có sẵn một tùy chọn cho thẻ rô-bốt tùy chỉnh trong thanh bên của bài đăng.

Nếu bạn đã bật cài đặt tiêu đề robot tùy chỉnh cho blog đơn giản, hãy để lại tất cả các cài đặt này.

Bạn cũng có thể kiểm tra phản hồi HTTP của trang web để kiểm tra tất cả cài đặt.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã hiểu cách thực hành tốt nhất về thẻ tiêu đề robot tùy chỉnh cho blog Blogger. Chúng ta nên chọn cái gì và nên bỏ qua cái gì? Trong trường hợp này, cách tiếp cận tốt nhất là không chạm vào cài đặt này và thực hiện các thay đổi trong thẻ meta Robots của blog.

Tôi hy vọng bạn thích bài viết này. Trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ, truy vấn hoặc phản hồi nào, hãy bình luận trong phần bình luận được cung cấp bên dưới. Cảm ơn!

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ