Blogger và WordPress là những hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất. Thông thường, người mới bắt đầu sẽ bối rối khi chọn một hệ thống quản lý nội dung (CMS) hoàn hảo cho trang web hoặc blog của mình. Tại đây, chúng tôi sẽ thảo luận về ưu và nhược điểm của cả hai CMS, điều này chắc chắn sẽ giúp bạn chọn cái tốt nhất theo nhu cầu của mình.

Blogger so với WordPress

Nền tảng viết blog miễn phí Blogger là một sản phẩm của Google. Bảo mật, chủ đề, máy chủ, nội dung, v.v. của nó được quản lý bởi Google. Vì lý do bảo mật, bạn có quyền kiểm soát hạn chế đối với cấu hình máy chủ và các tệp gốc của nó.

Blogger – Hệ thống quản lý nội dung dễ sử dụng

Nền tảng Blogger hoàn toàn miễn phí và bạn có thể bắt đầu tạo nội dung chỉ sau vài cú nhấp chuột. Nền tảng Blogger là nơi tốt nhất để học viết blog trong giai đoạn đầu.

Ưu điểm của Blogger

 • Bạn có thể tạo blog Blogger trong 2 phút và bắt đầu viết blog bằng blog đó.
 • Dễ dàng quản lý. (thay đổi chủ đề, thực hiện sửa đổi).
 • Bạn có thể tùy chỉnh thiết kế blog vì Blogger hiện hỗ trợ nhiều tùy chỉnh hơn (nhưng bị giới hạn).
 • Viết blog hoàn toàn miễn phí; không cần phải trả tiền cho việc lưu trữ.
 • Chiếu sáng máy chủ nhanh,
 • Các máy chủ được bảo mật—không cần lo lắng về tính bảo mật của trang web.
 • Bạn có thể thiết lập tên miền tùy chỉnh cho blog Blogger. Nhưng bạn phải mua tên miền của riêng mình.
 • Các công cụ SEO tích hợp như sơ đồ trang web XML, robots.txt, v.v.

Nhược điểm của Blogger

 • Kiểm soát chức năng hạn chế đối với blog Blogger,
 • Bạn không thể thay đổi cấu trúc permalink,
 • Cấu trúc URL bao gồm tháng và năm, điều này khiến nó bị hạn chế đối với các blog phụ thuộc vào ngày.
 • Google có quyền sửa đổi hoặc xóa nội dung hoặc toàn bộ blog của bạn,
 • Không hỗ trợ plugin như WordPress,
 • Để thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong tệp chủ đề, bạn phải điều chỉnh bằng mã. Đôi khi điều đó có thể khó thực hiện.

WordPress – Hệ thống quản lý nội dung tự lưu trữ

WordPress CMS là một nền tảng lưu trữ web hoàn chỉnh. Khi người ta hoàn toàn có thể kiểm soát nội dung, thiết kế, cấu trúc, v.v., đây là một số ưu và nhược điểm đáng kể:

Giống như tất cả các CMS, WordPress có Ưu và nhược điểm.

Ưu điểm của WordPress

 • Nền tảng tự lưu trữ cung cấp toàn quyền kiểm soát blog,
 • Dễ dàng thực hiện các thay đổi về thiết kế, chức năng blog bằng cách sử dụng Plugin và chủ đề,
 • Hỗ trợ các bản cập nhật của Google, các tính năng mới, ví dụ: trang AMP.
 • Có thể theo dõi SEO của blog bằng cách sử dụng các Plugin như Yoast SEO, Rank Math SEO hoặc plugin All in One SEO,

Nhược điểm của WordPress

 • WordPress không miễn phí, bạn phải trả tiền cho dịch vụ lưu trữ WordPress, chủ đề cao cấp và plugin.
 • Bảo mật của trang web WordPress là mối quan tâm của bạn trừ khi bạn sử dụng Gói lưu trữ được quản lý WordPress. Gói được quản lý có thể bảo vệ WordPress khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài và nếu bạn cài đặt các chủ đề hoặc plugin không có giá trị thì đó sẽ là mối lo ngại của bạn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trong WordPress và Blogger.

Blogger và WordPress ít nhiều giống nhau. Nhưng từ quan điểm SEO, có một sự khác biệt rất lớn. Blogger thiếu rất nhiều tính năng SEO. Nếu bạn phải thực hiện một số thay đổi hoặc triển khai một số dữ liệu như Đánh dấu lược đồ để có kết quả đoạn mã chi tiết thì bạn đã sử dụng mã.

Vì vậy, nó phụ thuộc vào niche blog của bạn. Đối với các bài viết tin tức, bạn có thể chọn blog Blogger.

 • WordPress cho phép thiết lập cấu trúc URL tùy chỉnh. URL sạch là một điểm cộng cho SEO. Nhưng trong blog Blogger, bạn không có quyền kiểm soát cấu trúc URL.
 • Trong WordPress, bạn có thể sử dụng Plugin SEO để theo dõi SEO của trang hoặc bài đăng, nhưng trong Blogger thì không có tính năng đó.
 • WordPress hỗ trợ các trang AMP nhưng Blogger không có tính năng này.
 • Liên kết nội dung trong WordPress rất dễ dàng hơn trong Blogger.
 • WordPress phân phát cùng một URL cho thiết bị di động và máy tính để bàn, nhưng trong Blogger, có vấn đề m=1.
 • Một số người cho rằng Blogger là sản phẩm của Google nên thân thiện với SEO hơn WordPress, nhưng thực tế không phải vậy. Google xử lý từng CMS theo cùng một cách.
 • Chủ đề HTML5: Có rất nhiều chủ đề dành cho WordPress hỗ trợ cấu trúc trang HTML5, nhưng trong Blogger thì rất ít và khó tìm. Vì vậy, chúng tôi đang giúp bạn tìm kiếm các chủ đề Blogger thân thiện với HTML5, SEO. Bạn có thể xem tất cả các chủ đề Blogger của seoneurons tại đây.

Từ tất cả các điểm được cung cấp ở trên, bạn có thể thấy rằng WordPress rõ ràng là người chiến thắng SEO. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sẵn sàng bắt đầu một trang web dành cho tất cả mọi người thì WordPress là lựa chọn tốt nhất.

Hỗ trợ chủ đề và plugin

Bạn có thể dễ dàng thêm hoặc xóa các tính năng bằng cách sử dụng các chủ đề và plugin trong trang web WordPress. Nhưng trong Blogger, công việc này khó thực hiện vì bạn phải thành thạo với mã hóa CSS, JS và XML.

Trong WordPress, người ta có thể thực hiện nhiều tác vụ một cách hiệu quả bằng cách sử dụng các chủ đề và plugin. Nhưng trong Blogger, không có tính năng plugin nên bạn phải điều chỉnh bằng mã theo cách thủ công. Vì vậy thật khó để thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong blog Blogger.

Bạn phải làm việc với đánh dấu lược đồ dựng sẵn của chủ đề Blogger nhưng trong WordPress có nhiều công cụ SEO trên trang.

Bảo mật – Blogger so với WordPress

Blogger được lưu trữ trên máy chủ Google và Google chịu trách nhiệm về tính bảo mật của máy chủ đó. Điều đó có nghĩa là Blogger an toàn hơn WordPress.

Nếu bạn muốn

Trong WordPress, bạn phải quan tâm đến quyền của các tệp gói, vi phạm bảo mật, v.v. WordPress rất dễ bị tấn công. Bạn có thể sử dụng Cloudflare để tăng cường bảo mật cho trang web WordPress của mình.

Di chuyển – WordPress so với Blogger

Các blog của Blogger khó di chuyển từ máy chủ Google. Nếu bạn chuyển blog Blogger sang WordPress, bạn có thể mất thứ hạng SEO và có thể thấy lưu lượng truy cập giảm. Tất nhiên là không có công cụ nào, không có sẵn nào ngoài trang web của chúng tôi để giúp bạn di chuyển blog của mình.

Các trang web WordPress rất dễ di chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác. Giả sử bạn không hài lòng với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hiện tại. Bạn có thể dễ dàng di chuyển trang web WordPress của mình sang một dịch vụ lưu trữ WordPress nhanh nhất khác.

Tính năng sao lưu và khôi phục.

Tuy nhiên, trong blog Blogger, bạn không thể thiết lập bản sao lưu blog theo lịch trình vì không có điều khoản nào trên trang tổng quan Blogger. Bạn phải thực hiện sao lưu theo cách thủ công và bản sao lưu đó khó khôi phục vì nó có thể tạo ra các URL khác với các bài đăng blog gốc.

Trong WordPress, nhiều nhà cung cấp hosting cung cấp tính năng sao lưu lịch trình như Hostinger. Nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không cung cấp tính năng như vậy, bạn cũng có thể thiết lập sao lưu theo lịch trên WordPress bằng plugin UpdraftPlus Backup.

Kết luận – cái nào tốt hơn? Blogger hay WordPress?

Bạn phải điều hành một blog cá nhân, blog nhỏ hoặc blog nhóm. Bạn có thể sử dụng Blogger Blogspot vì nó miễn phí, dễ sử dụng và an toàn. Bạn không phải lo lắng về việc lưu trữ của nó. Nó sẽ tồn tại mãi mãi. Blog Blogger không phù hợp cho mục đích chuyên nghiệp. Và nếu bạn muốn bắt đầu viết blog để kiếm tiền thì Blogger sẽ không phải là một ý tưởng hay.

WordPress sẽ tốt hơn nếu bạn bắt đầu một blog hoặc trang web công khai để có được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền hơn theo thời gian. Bạn có thể sử dụng nó cho các blog cá nhân và chuyên nghiệp. Tìm hiểu cách tạo một trang web WordPress.

Vì vậy, khi so sánh Blogger với WordPress, chúng tôi nhận thấy rằng Blogger phù hợp nhất cho tiểu blog nhưng không dành cho mục đích chuyên nghiệp. Bạn có thể chọn WordPress, nó sẽ bao gồm tất cả các bản cập nhật trong tương lai liên quan đến viết blog và có sẵn một số lượng lớn plugin cung cấp các tính năng bổ sung cho WordPress.

Trang web WordPress thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn và cho phép bạn thực hiện nhiều tác vụ nhất có thể. Vì vậy, nếu bạn đang xem việc viết blog như một nghề nghiệp hoặc công việc kinh doanh thì WordPress là dành cho bạn.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ