Khi làm hợp đồng vay FE Credit, cụm từ phí phạt trễ hạn thường xuyên được nhắc đến. Vậy, phí phạt trễ hạn FE Credit là gì? Cách tính loại phí này như thế nào? 


Vay tín chấp FE Credit là hình thức vay vốn được đông đảo khách hàng lựa chọn khi mang đến nhiều sự tiện lợi. Với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, vay FE Credit sẽ là giải pháp tối ưu khi cần gấp một số tiền. Tuy nhiên, trong thời gian vay vốn vì một lý do nào đó nhiều người rơi vào trạng thái trả nợ trễ hạn. Lúc này, người vay sẽ phải chịu một khoản phí phạt theo quy định.  

Để biết phí phạt trễ hạn FE Credit bao nhiêu, cách tính ra sao, các bạn hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phí phạt trễ hạn, trả chậm FE Credit là gì?

Phí phạt trễ hạn FE Credit chính là khoản phí mà khách hàng phải chịu khi đến kỳ thanh toán nhưng đóng tiền trễ hạn. Hoặc khi có ý định tất toán khoản vay trước thời hạn, khách hàng cũng sẽ phải chịu một khoản phí theo quy định.

Phí phạt trễ hạn, trả chậm FE Credit là gì?

Việc khách hàng tất toán khoản vay trước hạn phát sinh phí phạt là bởi, FE Credit sẽ không tính lãi với số tiền gốc còn lại. Điều này gây ra thiệt hại không nhỏ cho FE Credit. Và phí phạt tất toán chính là để bù đắp cho khoản thiệt hại đó. 

Tương tự, khi khách hàng trả chậm khoản vay cũng gây thiệt hại kinh tế cho FE Credit. Công ty áp dụng phí phạt trả chậm FE Credit cùng để bù đắp thiệt hại. Khi ký hợp đồng trả góp hay vay tiền mặt tại FE Credit, trên đó có đầy đủ thông tin bao gồm: Điều khoản, số tiền vay, thời hạn, lãi suất, phí phạt trễ hạn, phí tất toán trước hạn…

Quy định về phí phạt trễ hạn FE Credit

Tại thông tư 39 của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cũng đã có những quy định rõ ràng về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng về nội dung này trước khi ký hợp đồng để tránh rủi ro không đáng có.

Cụ thể, tại khoản 4 Điều 13, khi tới hạn thanh toán, khách hàng không thanh toán khoản vay sẽ phải chịu phạt như sau:

 • Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng với thời gian mà khách hàng chưa trả.
 • Trường hợp khách hàng không trả nợ đúng hạn, tiền lãi sẽ bị phạt theo mức FE Credit đưa ra, không quá 10%/năm.
 • Đối với quản lý nợ hoặc khoản vay chuyển sang nợ quá hạn, khách hàng sẽ phải trả lãi trên dư nợ gốc. Lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay.

Bị phạt trễ hạn FE Credit ảnh hưởng như thế nào?

Khi vay tiền tại FE Credit, việc phát sinh trễ hạn là điều khá phổ biến. Bên cạnh việc phải chịu phí phạt trễ hạn, trả chậm khoản vay FE Credit, các bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro như:

 • Khoản đóng trễ có thể bị chuyển từ nợ quá hạn sang nợ xấu. Thông tin nợ xấu của khách hàng sẽ được lưu trữ trên hệ thống CIC, với lịch sử nợ xấu bạn sẽ gặp khó khăn trong việc vay vốn về sau.
 • Liên tục bị bộ phận thu hồi nợ của FE Credit nhắn tin, gọi điện nhắc nhở đóng tiền. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới công việc cũng như cuộc sống.
 • Đóng trễ hạn khoản vay vô tình gây ra áp dụng tài chính cá nhân khiến người vay không có tinh thần làm việc.

Cách tính phí phạt trễ hạn, trả chậm khoản vay FE Credit

Thông thường, phí phạt trễ hạn FE Credit sẽ được tính khi khách hàng chậm đóng tiền 1 ngày trở lên. Ví dụ 30 hàng tháng là hạn đóng tiền, nhưng đến ngày mùng 1 bạn mới đóng tiền thì được xem là bị trễ hạn. 

Lúc này, FE Credit sẽ bắt đầu tính phí phạt trễ hạn Fecredit theo 3 nguyên tắc tính lãi suất đã nêu ở trên đó là:

 • Lãi suất dựa trên dư nợ gốc đã thỏa thuận trong hợp đồng. 
 • Lãi suất theo dư nợ gốc quá hạn không quá 10%/năm trên số dư lãi chậm.
 • Lãi suất không vượt quá 150% tính trên phần lãi chậm trả.

Ví dụ về cách phí phạt trễ hạn FE Credit:

Khách hàng vay FE Credit số tiền gốc 10 triệu đồng, thời hạn vay 6 tháng, lãi suất 300.000 VNĐ/tháng. Nếu khách hàng đóng trễ hạn, thì phí phạt sẽ được tính như sau:

 • Tháng đầu tiên, phí phạt trễ hạn sẽ bằng số dư nó trả cho mỗi tháng + (300.000 x 150%)+(300.000 x 10%).
 • Tháng thứ 2, phí phạt phần lãi cộng dồn bằng (300.000 x 150%)+(600.000 x 10%).
 • Tương tự với những tháng tiếp theo, thời gian đóng quá hạn càng lâu thì phí phạt trả chậm FE Credit càng tăng lên.

Cách tránh phát sinh phí phạt trễ hạn FE Credit

Để tránh phát sinh phí phạt trễ hạn, phí phạt trả chậm FE Credit, các bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hãy cân nhắc khả năng tài chính của mình để vay số tiền phù hợp. Việc tính toán số tiền phải trả mỗi tháng dựa trên thu nhập sẽ giúp bạn tránh bị áp lực tài chính. Theo đó, số tiền bạn dùng để trả nợ chỉ nên chiếm 35% trong tổng thu nhập hàng tháng.
 • Đừng vay tiền rồi sử dụng vốn một cách vô ích, không hiệu quả hay không tạo ra lợi nhuận. Hãy cố gắng tính toán để phát sinh ra lợi nhuận từ nguồn vốn được cho vay. Nó không chỉ giúp bạn cân bằng được vấn đề tài chính mà không lo lắng về việc trả nợ hàng tháng cho khoản vay.
 • Lưu ý về thời gian trả nợ để thanh toán khoản vay đúng thời hạn. Tốt nhất, bạn nên đóng trước hạn từ 2-3 ngày để đảm bảo ngân hàng cập nhật số tiền bạn đã trả cho FE Credit đúng thời hạn.
Cách tránh phát sinh phí phạt trễ hạn FE Credit

Trên đây là những thông tin liên quan đến phí phạt trễ hạn FE Credit mà các bạn cần nắm rõ. Hãy thanh toán nợ đúng thời hạn, tránh phải chịu những khoản phí không đáng có từ FE Credit nhé!

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ