Trungvu.net- Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng gửi tin nhắn có kèm đường link lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân và tài khoản của người dùng ngày càng gia tăng.

Có nhu cầu mở cửa hàng nhỏ kinh doanh nhưng còn thiếu ít vốn, chị Nguyễn Hồng Nhân (Quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã lướt mạng để tìm các địa chỉ cho vay lãi suất thấp. Vô vàn lời mời chào của các ngân hàng.

Trước khi khai thông tin cá nhân, tài khoản trên trang web của ngân hàng, chị đã copy đường link của ngân hàng, dán vào Cổng thông tin tra cứu tại địa chỉ https://tracuutenmien.gov.vn ấn tìm kiếm. Ngay lập tức, kết quả hiện ra thông báo: Đây là trang web không được cấp phép tại Việt Nam. Do đó, chị kịp thời dừng khai báo thông tin cá nhân vào trang web này.

Để truy cập Cổng thông tin tra cứu tên miền, người dùng có thể copy đường link hoặc nhắn tin bằng điện thoại, với cú pháp: TCTM- đường link cần tra cứu- gửi 156. Tin nhắn miễn phí. Trong số hơn 80 nghìn lượt truy cập vào Cổng thông tin tra cứu tên miền 1 tháng qua, 2 loại trang web được tra cứu nhiều nhất, cũng bị giả mạo nhiều nhất là “Ngân hàng tài chính” (68%), “Cờ bạc” (24%), tiếp đó là tra cứu thông tin khuyến mại. Đặc điểm chung của các trang web lừa đảo là dùng giao diện và tên miền gần giống trang web thật, chỉ khác 1 vài ký tự nhỏ. Tên miền đăng ký ở nước ngoài nên khi phát hiện cũng khó xử lý.

Theo Bộ TTTT, trong 2 năm qua, đã có gần 2000 tên miền, trang web, đường link giả mạo bị tạm ngừng hoạt động, gần 500 tên miền, trang web, đường link bị thu hồi vĩnh viễn. Cổng thông tin tra cứu, thêm một giải pháp góp phần tạo nên một hệ sinh thái mạng bảo đảm an toàn, tín nhiệm với người dùng.

Nguồn vtv.vn

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ