Tổng quan

Hiện nay việc gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những hình thức tích lũy an toàn nhất. Không những giúp khách hàng giữ được tiền mà còn sinh lời sau một thời gian.

Tuy nhiên có nhiều khách hàng gặp phải trường hợp gặp khó khăn trong quá trình gửi tiết kiệm và phải cần rút khoản tiết kiệm gấp. Vậy khi này rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn được không? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Có được rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn không?

Hiện nay tại hầu như tại tất cả các ngân hàng đang hoạt động trên thị trường tài chính Việt Nam đều hỗ trợ khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn để khách hàng có thể xử lý công việc trong lúc cấp bách. Tuy nhiên theo quy định là nếu khách hàng rút tiền trước kỳ hạn sẽ bị phạt một mức phí cũng như sẽ chịu một số bất lợi khi vi phạm.

Có rút tiền tiết kiệm trước thời hạn được không?

Theo Điều 16 Quy chế về tiền gửi tiết kiệm do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành kèm theo Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN, để rút tiền gửi trước hạn khách hàng cần đảm bảo các điều kiện sau:

“1. Người gửi tiền được rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nếu có thoả thuận với tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm khi gửi tiền và phải thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.

2. Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 16, thì người gửi tiền được hưởng lãi theo quy định của tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN)

3. Trường hợp người gửi tiền có nhu cầu rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn nhưng không đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 16, thì tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm có thể cho phép người gửi tiền rút tiền trước thời hạn. Trong trường hợp này, người gửi tiền được hưởng lãi theo quy định tại Khoản 2 Điều 16; tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm được quyền quy định mức phí đối với khoản tiền gửi tiết kiệm rút trước thời hạn. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 4 Điều 1 Quyết định 47/2006/QĐ-NHNN)

4. Người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng phi ngân hàng chỉ được rút gốc tiền gửi tiết kiệm trước hạn đối với các khoản tiền đã có thời gian gửi từ một năm trở lên.

5. Tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định thời hạn tối thiểu người gửi tiền phải thông báo trước yêu cầu rút tiền trước hạn, lãi suất và mức phí áp dụng đối với tiền gửi tiết kiệm rút trước hạn.”

Tóm lại, với các nội dung trên khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền trước kì hạn, tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có quyết định khác nhau. Ngân hàng sẽ tiến hành giải quyết theo nhu cầu của khách hàng.

Rủi ro khi rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn

Phải chịu phí phạt

Khi phải chịu mức phạt này khá nhiều khách hàng tỏ ra rất khó chịu vì không những bị mất lãi mà còn bị phạt tiền. Vì thế trước nhiều phản ứng trái chiều của khách hàng nhiều đơn vị ngân hàng đã thay đổi các quy định cho mềm mỏng hơn khi khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Cụ thể như sau: Nếu khách hàng có thỏa thuận trước với ngân hàng về trường hợp rút trước hạn, ngân hàng sẽ tự quyết định mức lãi suất trả, còn nếu không thông báo, thỏa thuận trước thì mới phải trả lãi không kỳ hạn và thu phí.

Còn nếu bạn vẫn muốn gửi tiết kiệm tại đây và không có thỏa thuận trước về trường hợp rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn. Ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm khi khách hàng rút trước hạn và khi này sẽ phải chịu một mức phạt theo quy định của ngân hàng.

Ngoài ra để đa dạng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng có đưa ra nhiều gói gửi tiết kiệm với các thời gian gửi linh hoạt, có gói cam kết không được rút tiền trước hạn, có gói được rút trước hạn nhưng vẫn được hưởng lãi suất phù hợp.

Lãi suất tiền gửi khi rút tiền trước thời hạn<

Theo thông tư số 04/2011/TT-NHNN việc thực hiện Quy chế về tiền gửi tiết kiệm đã công bố về chi tiết lãi suất được hưởng nếu khách hàng đòi rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn, cụ thể các tổ chức tín dụng ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất tối đa nhất là mức lãi suất không kỳ hạn thấp nhất của mình.

Khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền tiết kiệm trước thời hạn

Việc ban hành thông tư số 04 giúp bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng và góp phần giữ ổn định thị trường tiền tệ, giảm sự thay đổi dòng tiền tệ.

Hình thức rút tiết kiệm trước thời hạn tại một số ngân hàng được nhiều sự quan tâm là: Techcombank, Agribank, Vietcombank, TPbank, Sacombank… Tại các ngân hàng này sẽ có những quy định khác nhau tuy nhiên đều được chia làm 2 hình thức gửi tiết kiệm thông thường và gửi tiết kiệm linh hoạt:

Gửi tiết kiệm thông thường

Hình thức gửi tiết kiệm thông thường cho phép khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm trước hạn. Tuy nhiên nếu bạn thực hiện rút trước kỳ hạn sẽ phải chịu mức lãi theo hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Mức lãi suất này khá là thấp bằng với lãi suất bạn để tiền trong tài khoản ATM khoảng 1%/năm.

Nếu bạn nhận lãi định kỳ (tháng/quý) thì số tiền lãi bạn đã nhận được phải trả lại cho ngân hàng bằng cách khấu trừ vào phần tiền lãi không kỳ hạn.

Ví dụ: Nếu bạn đang gửi tiết kiệm 200 triệu đồng tại ngân hàng Vietcombank với chu kỳ 12 tháng. Hiện tại đã được 9 tháng và bạn muốn rút tiền trước thời hạn. Khi đó ngân hàng sẽ chỉ trả cho bạn số tiền lãi khoảng vài trăm nghìn đồng bằng với lãi suất gửi không kỳ hạn. Và bạn sẽ bị mất khoảng hơn 10 triệu tiền lãi đáng lẽ được hưởng. Đây là một thiệt hại không hề nhỏ.

Gửi tiết kiệm linh hoạt

Tại ngân hàng Techcombank và Agribank đang triển khai gói gửi tiết kiệm linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu thuận tiện cho khách hàng khi tham gia gửi tiết kiệm tại 2 ngân hàng này.

Gửi tiết kiệm linh hoạt là khi bạn thực hiện gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại ngân hàng và có nhu cầu rút một phần tiền tiết kiệm trước thời hạn thì ngân hàng sẽ chỉ tính lãi suất không kỳ hạn cho phần tiền bạn rút ra. Phần tiền còn lại trong tài khoản tiết kiệm sẽ vẫn được tính theo lãi suất có kỳ hạn như ban đầu.

Ngoài ra ngân hàng Sacombank còn triển khai hỗ trợ khách hàng đăng ký các kỳ hạn rút gốc linh hoạt theo ý muốn. Vì thế nếu khách hàng có dự định rút tiết kiệm trước thì vẫn có thể được hưởng mức lãi suất theo kỳ hạn.

Như vậy, hầu hết các ngân hàng hoàn toàn tạo điều kiện cho khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn. Khi cần rút tiền, khách hàng phải thông báo cho ngân hàng trước vài ngày. Mỗi ngân hàng có quy định khác nhau và phụ thuộc vào số tiền khách hàng cần rút.

Thủ tục và cách rút tiền gửi tiết kiệm trước hạn

Thủ tục rút tiền

Theo khoản 1 Điều 15 Quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN, khách hàng khi có nhu cầu rút tiền trước hạn cần đảm bảo các thủ tục sau:

  • Xuất trình thẻ tiết kiệm.
  • Nộp giấy rút tiền có chữ ký đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm.
  • Đối với cá nhân Việt Nam phải xuất trình Chứng minh nhân dân. Đối với người gửi tiền là cá nhân nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực (đối với trường hợp nhập, xuất cảnh được miễn thị thực); xuất trình hộ chiếu kèm thị thực còn thời hạn hiệu lực (đối với trường hợp nhập, xuất cảnh có thị thực).
  • Đối với trường hợp người gửi tiền là người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật, người gửi tiền ngoài việc thực hiện các thủ tục nêu tại Điểm a, b, và c Khoản 1 Điều này phải xuất trình thêm các giấy tờ chứng minh tư cách của người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự.
  • Người gửi tiền thực hiện các thủ tục khác do tổ chức nhận tiền gửi tiết kiệm quy định.

Cách rút tiền trước hạn

Có 2 cách rút tiết kiệm thông dụng được khách hàng lựa chọn nhiều nhất:

  • Rút tiền trực tuyến: Bạn có thể rút qua cây ATM hoặc qua Internet Banking.
  • Đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng gửi tiền để rút tiền: Bạn mang theo sổ tiết kiệm và CMND/ căn cước nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện rút tiền tiết kiệm.

Lời kết

Như vậy khách hàng hoàn toàn có thể rút tiền gửi tiết kiệm trước thời hạn mà còn được hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng. Nếu còn thắc mắc bạn hãy liên hệ với nhân viên ngân hàng nơi bạn đăng ký gửi tiết kiệm để được tư vấn tốt nhất.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ