Mua ô tô trả góp cần đáp ứng những điều kiện, thủ tục gì? Lãi suất cho vay trả góp bao nhiêu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.


Cuộc sống ngày càng hiện đại, việc sở hữu một chiếc xe ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ điều kiện về tài chính để thanh toán 1 lần khi mua xe. Lúc này, vay mua ô tô trả góp chính là giải pháp tối ưu dành cho nhiều khách hàng. Khách hàng chỉ cần thanh toán một khoản tiền nhất định, số còn lại sẽ được cho vay trả góp và trả dần trong nhiều tháng.

Vậy, điều kiện thủ tục mua ô tô trả góp như thế nào? Lãi suất vay trả góp bao nhiêu? Hãy cùng Ngân Hàng Việt tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Vay mua ô tô trả góp là gì?

Mua ô tô trả góp là hình thức vay vốn ngân hàng/công ty tài chính để mua xe. Khách hàng chỉ cần thanh toán trước một khoản tiền nhất định, số còn lại sẽ vay ngân hàng/công ty tài chính. Hàng tháng, khách hàng sẽ phải trả một khoản tiền bao gồm gốc và lãi theo quy định.

Vay mua ô tô trả góp là gì?

Như vậy, có thể hiểu đơn giản nếu bạn không đủ khả năng thanh toán 1 lần thì có thể trả trước 20% đến 30% giá trị của chiếc xe. Số còn lại sẽ được ngân hàng/công ty tài chính hỗ trợ trả góp với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Các hình thức mua xe ô tô trả góp phổ biến

Để mua xe ô tô trả góp, các bạn có thể lựa chọn một trong 2 hình thức sau: 

Vay tín chấp

Người vay không cần thế chấp tài sản, khoản vay sẽ được duyệt dựa trên uy tín cá nhân. Tuy nhiên, ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ giữ giấy đăng ký xe ô tô bản gốc cho tới khi người vay tất toán hết cả gốc và lãi. 

Hạn mức vay tối đa từ 70-80% giá trị xe, người vay phải thanh toán số tiền còn lại. Lãi suất vay tín chấp thường cao hơn so với vay thế chấp.

Vay thế chấp

Người vay sẽ phải thế chấp bằng một tài sản khác có giá trị lớn hơn chiếc xe ô tô định mua. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản, một chiếc ô tô khác hoặc tiền gửi ngân hàng. 

Hạn mức vay có thể lên tới 100% giá trị xe, người mua không phải trả trước, lãi suất vay thường tốt hơn so với vay tín chấp. 

Lãi suất vay mua ô tô trả góp

Vay mua ô tô trả góp là sản phẩm được hầu hết các ngân hàng, công ty tài chính triển khai trên toàn quốc. Tuy nhiên, tùy vào từng loại hồ sơ, loai xe, thời hạn vay, hồ sơ chứng minh thu nhập, giá trị xe thế chấp….mà mức lãi suất sẽ được quy định khác nhau.

Tuy nhiên, thông thường các ngân hàng đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 7.50% – 9%/năm. Sau khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi tại các ngân hàng sẽ nằm trong khoảng từ 11-13%/năm.

Để đảm bảo đủ khả năng chi trả, khách hàng cần tính toán kỹ lưỡng để lựa chọn được đơn vị cho vay trả góp có lãi suất tốt nhất. 

Điều kiện mua xe ô tô trả góp

Khách hàng có nhu cầu mua ô tô trả góp cần đáp ứng được đầy đủ những điều kiện sau đây:

 • Người vay là công dân mang quốc tịch Việt Nam.
 • Nằm trong độ tuổi lao động từ 18 đến 60 tuổi.
 • Có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú lại khu vực làm hồ sơ vay vốn.
 • Có thu nhập ổn định hàng tháng, đảm bảo khả năng trả nợ.
 • Có mục đích vay mua ô tô chính đáng, tài sản phù hợp với khoản vay.
 • Trường hợp doanh nghiệp vay mua ô tô trả góp phải được thành lập tại Việt Nam. Thời hoạt động ít nhất 2 năm, không phát sinh nợ xấu trong thời gian hoạt động.

Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị khi mua ô tô trả góp

Ngày nay, thủ tục mua xe ô tô trả góp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi các đại lý xe liên kết với các ngân hàng, công ty tài chính. Khách hàng chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết sau:

Hồ sơ, thủ tục cần chuẩn bị khi mua ô tô trả góp
 • Đơn đề nghị vay trả góp theo mẫu đơn vị cho vay cung cấp.
 • Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: CMND/CCCD, giấy chứng nhận kết hôn hoặc độc thân.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập như: hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm….
 • Giấy tờ chứng minh mục đích vay vốn.
 • Trường hợp vay thế chấp, cần có giấy chứng minh tài sản sở hữu có giá trị như nhà cửa, đất đai, ô tô,…
 • Đối với công ty hoặc doanh nghiệp mua ô tô trả góp cần có giấy phép phép kinh doanh, giấy bổ nhiệm giám đốc, mã số thuế, báo cáo thuế 1 năm gần nhất, báo cáo tài chính, tờ khai hóa đơn VAT…

Quy trình đăng ký vay mua xe ô tô trả góp

Khi có nhu cầu vay mua ô tô trả góp, các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản dưới đây:

Bước 1: Khách hàng cung cấp đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của đơn vị cho vay.

Bước 2: Đơn vị cho vay sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ, nếu hồ sơ đạt yêu cầu bạn sẽ được thông báo bảo lãnh khoản vay. Bạn sẽ phải nộp tiền bảo lãnh và một khoản trả trước cho đại lý bán ô tô.

Bước 3: Đại lý bán xe ô tô sẽ tiến hành xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho bạn đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số và đăng kiểm.

Bước 4: Ngay sau khi nhận được các giấy tờ đăng ký xe, bạn hãy lên ngân hàng/công ty tài chính để ký hợp đồng tín dụng. Thực hiện việc đóng phí, công chứng giấy tờ và ký hợp đồng.

Bước 5: Đến nhận xe ô tô, hoàn tất các giao dịch ngay sau khi đơn vị cho vay thanh toán khoản vay cho đại lý xe ô tô.

Một số lưu ý khi mua ô tô trả góp

Khi mua xe ô tô trả góp, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Kiểm tra tình trạng tín dụng cá nhân trước khi mua ô trả góp, đảm bảo không bị nợ xấu. Điều này khiến quá trình thẩm định mất nhiều thời gian, mức lãi suất sẽ cao hơn hoặc bị từ chối cho vay.
 • Xem xét các yếu tố liên quan đến khả năng chi trả của bản thân như: Thu nhập trung bình, mức chi tiêu cố định, không cố định hàng…để đảm bảo thanh toán khoản vay đúng hạn.
 • Kiểm soát nguồn thu chi hợp lý để việc mua xe trả góp không trở thành gánh nặng của bản thân và gia đình.

Như vậy, có thể thấy rằng điều kiện, thủ tục vay mua ô tô trả góp cũng không quá phức tạp. Chỉ cần đáp ứng được những điều kiện mà đơn vị cho vay đưa ra, bạn sẽ nhanh chóng sở hữu chiếc xe ô tô mình mong muốn ngay cả khi chưa có đủ tiền.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ