Tìm hiểu, tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích sẽ trau dồi cho bạn vốn kiến thức cần thiết trước khi tiến hành các bước kiểm tra website đã chuẩn SEO. Trong bài viết này, Mona Media sẽ giúp bạn hiểu được một website chuẩn SEO là như thế nào, cách kiểm tra website chuẩn SEO và những giải pháp toàn diện giúp website của bạn chuẩn SEO nếu chưa đạt yêu cầu.

Kiểm tra website chuẩn SEO

Thế nào là website chuẩn SEO?

Thế nào là website chuẩn SEO?

SEO là quá trình thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp đảm bảo các trang web hoặc các nội dung số khi đưa vào sử dụng tăng thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm của các trang Search Engines phổ biến như Google, Yahoo, Bing,… Đây là công cụ quan trọng thiết yếu cần phải thực hiện kịp thời để mang đến hiệu quả hoàn hảo nhất trong thời kỳ xu hướng thương mại điện tử lên ngôi như hiện tại.

Chuẩn SEO là việc phải đáp ứng trọn vẹn các yêu cầu, tiêu chuẩn được đề ra để mang đến khả năng tối ưu hóa SEO website hiệu quả, thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Website chuẩn SEO là trang web khi được đưa vào hoạt động sử dụng trên thị trường phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về SEO onpage. Một trang web SEO chất lượng cần được đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quan trọng nhằm mang đến giá trị ứng dụng cao tối đa.

Vì sao website phải chuẩn SEO?

Một trang web đạt tiêu chuẩn chất lượng chuẩn SEO sẽ giúp Google hoặc các trang công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được bạn đang kinh doanh gì, cung cấp dịch vụ gì hay bán sản phẩm nào. Nó cũng tương tự như việc bạn sử dụng ngôn ngữ phù hợp trong hoàn cảnh cụ thể sẽ giúp việc giao tiếp, trao đổi giữa người với người có được sự thấu hiểu hơn.

Khi website không đảm bảo được tiêu chí chuẩn SEO, có thể Google vẫn sẽ có thể hiểu được nhưng chắc chắn nó sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, hơn nữa nó cũng chỉ dừng lại ở một mức độ nhất định. Và ngược lại, khi trang web được hoàn thiện về mặt chuẩn SEO tối ưu sẽ giúp website đó thân thiện hơn với Google, đạt được thứ hạng cao và dễ dàng tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng hơn.

Việc tối ưu Website sẽ là khó khăn với các doanh nghiệp không có đội ngũ SEO, không có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đánh giá và cải tạo lại các bộ phận cần thiết.

Website không được tối ưu sẽ khiến cho:

  • Trải nghiệm người dùng kém
  • Làm giảm thứ hạng website
  • Tỷ lệ chuyển đổi thấp
  • Quảng cáo truy cập vào website kém hiệu quả

Nhưng đừng lo lắng, hãy NHẤN NGAY vào nút phía trên để website của bạn được tối ưu một cách nhanh và sớm nhất.

Tiêu chí website đảm bảo chuẩn SEO

Một website khi đã hoàn thiện lập trình để bắt đầu đưa vào sử dụng sẽ có nhiều tiêu chí đặt ra cần đảm bảo. Trong đó một số yêu cầu chính phải kể đến như:

Yêu cầu về domain

Điều đầu tiên mà chúng ta cần quan tâm đó chính là phần domain của website. Việc sử dụng tên miền thế nào sẽ đóng vai trò cơ bản nhưng vô cùng quan trọng mà mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện thiết kế hay trong quá trình hoàn thiện web cần chú ý đến khi đưa vào sử dụng.

Chọn domain phải đảm bảo chuẩn SEO, có liên quan mật thiết đến từ khóa, bao hàm nội dung của trang web cần hoàn chỉnh để đưa vào sử dụng. Trong tên miền này, nếu có thể chứa các từ khóa chính thì càng tốt, cùng với thời hạn sử dụng lâu dài sẽ được đánh giá cao khi đáp ứng được các nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng.

Các bước mua tên miền io tại Mona Media

Nếu bạn đang có ý định mua tên miền nhưng vẫn chưa biết phương thức mua như thế nào. Hãy cùng làm theo các bước hướng dẫn của Mona Media như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website mona.host để tiến hành đăng ký tên miền.
  • Bước 2: Tiếp theo thì kiểm tra tên miền mà bạn muốn đăng ký có hợp lệ không tại: https://mona.host/dang-ky-ten-mien.
  • Bước 3: Chọn phần đuôi tên miền .io đã hợp lệ. Sau đó tiến hành nhấn chọn thanh toán.
  • Bước 4: Nhập đầy đủ tất cả những thông tin cần thiết để đăng ký tên miền và xác nhận thanh toán.
  • Bước 5: Xác nhận của người chủ sở hữu tên miền thông qua email của Mona Media.

Yêu cầu về hosting

Khi lựa chọn Hosting cần phải chắc chắn đáp ứng đủ các yêu cầu cơ bản mới thành công trong việc làm nên một website chuẩn SEO, hoạt động hiệu quả và mang nhiều lợi ích cho người dùng. Trong đó, tốc độ hoạt động nhanh chóng, đảm bảo tính năng ổn định cao, phản hồi nhanh đều cần được đầu tư để nhằm đáp ứng tốt về mọi mặt.

Cân nhắc khi chọn hosting cho website nên được đặt ở trong nước, tại khu vực mà chúng ta hướng tới gần với người dùng. Lúc đó quy trình mua và sử dụng theo nhu cầu mới được diễn ra thuận lợi hơn, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, ấn tượng cho người dùng. Bên cạnh đó, điều này cũng sẽ giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá trang web bạn cao hơn.

Mona Media hiện là nhà cung cấp Hosting cao cấp tại Việt Nam, giải pháp Hosting chống HACK, chống DDoS chất lượng cao cho các doanh nghiệp SMEs

Ngoài cung cấp cho những khách hàng mua lẻ đang sử dụng Hosting tại Mona, hơn 60% lượng khách hàng chính là những đơn vị đã làm website tại Mona Media tin tưởng và đang sử dụng gói Hosting vô cùng hiệu quả cùng với đội ngũ support kinh nghiệm hỗ trợ ngay khi khách hàng cần.

Về cấu trúc website

Cấu trúc một website khi được thiết kế cần phải đảm bảo đầy đủ có trang liên kết, cấu trúc các danh mục được chia một cách chi tiết, cụ thể và đầy đủ để mang đến những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập cho người dùng, đồng thời cũng là yếu tố giúp website nhận được đánh giá cao hơn khi đưa vào sử dụng thực tiễn.

Ngoài ra, trang web còn cần được tích hợp sitemap giúp công cụ thực hiện việc tìm kiếm nhanh chóng, hiệu quả. Với tính năng tự động cập nhật của sitemap khi được tích hợp vào sẽ hỗ trợ quá trình cập nhật đơn giản, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc tối ưu hóa URL cũng cần được chú ý, thực hiện toàn diện để mang đến hiệu quả cao.

Mona Media với xuất phát điểm là công ty lập trình, thiết kế website hàng đầu tại Việt Nam, chúng tôi hiểu website chuẩn SEO cần có những gì và làm sao để tối ưu SEO cho website của bạn chuẩn nhất.

Những con số ấn tượng minh chứng cho thành công của Mona trong thiết kế website chuẩn SEO và dịch vụ SEO top 1 thị trường Việt:

Hoàn thành hơn 3000+ website chuẩn SEO ở 50 lĩnh vực khác nhau.

Hơn 150+ dự án SEO thành công và đưa hơn 70 từ khóa khó lên top 1 Google.

Mỗi dự án ngay khi tiếp nhận dù chưa ký hợp đồng và nhận tiền của khách Mona Media đều lên một bản hoạch định chiến lược Digital Marketing bài bản nghiên cứu chi tiết về ngành hàng, thương hiệu, website, các điểm yếu cũng như các tiềm năng doanh nghiệp và đưa ra định hướng phát triển SEO và Marketing Online phù hợp cho doanh nghiệp.

Các bước để kiểm tra website chuẩn SEO

Khi bạn cần thiết kế website, các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế phải luôn cam kết với bạn rằng họ sẽ thiết kế website chuẩn SEO. Nhưng với một người “ngoại đạo” còn mới mẻ và không rành về công nghệ thì làm sao bạn có thể kiểm tra để biết chắc rằng trang web của bạn có được thiết kế chuẩn SEO như lời quảng cáo theo đúng yêu cầu hay không. Dưới đây sẽ là các bước đơn giản nhất để kiểm tra website có thật sự đảm bảo chuẩn SEO hay chưa.

1. Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website

Index là quá trình mà Google ghé thăm trang web của bạn để thu thập dữ liệu thông qua các Bot tự động. Bộ máy bên Google sẽ tự động nhận được dữ liệu khi các Bot đã tìm thấy thông tin và dữ liệu của website. Nhờ đó, Google sẽ check nội dung, so sánh với các website khác để có cơ sở sắp xếp thứ hạng kết quả tìm kiếm của website đó.

Đối với một trang website chuẩn SEO điển hình thì các Bot sẽ dễ dàng hơn trong việc ghé thăm và thu nhận thông tin, dữ liệu. Thông thường, khi thiết kế web, người thiết kế sẽ tạm tắt tính năng này đi để Google không phát hiện và thu thập những nội dung chưa được hoàn thiện. Tuy nhiên, đến khi bàn giao website hoàn chỉnh cho khách, đôi khi tính năng này lại quên bật lại.

Bạn có thể dùng cách này để kiểm tra xem website mình đã bật Google Index chưa:

Bước 1: Vào trang web Google.com

Bước 2: Ở khung tìm kiếm, bạn gõ dòng chữ site:tên_miền_website

Bước 3: Nếu bạn thấy bảng hiển thị các kết quả tìm kiếm có xuất hiện thông tin website bạn thì nghĩa là trang web đã được Index. Và ngược lại nếu không tìm thấy bất kì kết quả nào về trang bạn thì ngay lập tức phải liên hệ bên công ty đã thiết kế web cho bạn để được chỉnh sửa liền.

Ví dụ: site:mona.media

Website Mone Media đã được Index

2. Đường dẫn URL được tối ưu, thân thiện

Đường dẫn URL không chỉ được dùng cực kỳ phổ biến trong quá trình lướt web hay để sử dụng internet mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong SEO. Theo các tài liệu chuyên ngành, đường dẫn URL chính là phương tiện để người dùng truy cập đến các tài nguyên trên internet, như các bài viết, nội dung danh mục hiển thị trên website. Các trang online lưu trữ trên internet mà bạn truy cập hay tìm kiếm hằng ngày sẽ luôn được gắn một link “địa chỉ” URL rõ ràng. Đường dẫn URL càng tối ưu và thân thiện là khi bạn nhìn vào nó, bạn biết được nó đang ghi gì.

Chẳng hạn như nếu đường dẫn URL cho một bài viết nào đó dưới dạng: https://mona.media/post.php?post=311&action=view, điều đó nghĩa là URL chưa được tối ưu. Vì bạn đọc nhưng lại chẳng hiểu nó là về cái gì, nhưng đối với ai chuyên viết code thì có thể hiểu là nó sẽ hiển thị một bài viết có mã số là 311.

Ngược lại, với một URL đã được tối ưu thì nó sẽ hiển thị có dạng: https://mona.media/cach-tao-trang-webTuy là chữ viết không dấu nhưng chí ít bạn vẫn dễ dàng đọc được tên link bài viết và hiểu nó là gì.

Để kiểm tra xem web đã chuẩn SEO chưa, bạn cứ nhấn vào các link liên kết và xem nó hiển thị như thế nào.

3. Kết quả hiển thị có tiêu đề (title) và mô tả (description)

Website chuẩn SEO có đầy đủ title và description

Cách thứ ba để check xem website bạn đã chuẩn SEO chưa là bạn thử gõ trên thanh tìm kiếm của Google tên website của bạn cùng với một từ khoá nào đó có mặt trong các bài viết để xem website có hiển thị ra có đủ description và title không. Khi website bạn đã làm SEO chuẩn thì kết quả hiển thị trả ra sẽ có đầy đủ “combo” như hình dưới.

Để hiển thị được mục tiêu đề và mô tả cụ thể, website phải được thiết lập hai ô nhập thông tin này mỗi khi đăng bài hoặc đăng sản phẩm mới. Nếu bạn thấy trang web của mình vẫn chưa có mục này thì hãy liên hệ đơn vị thiết kế để thêm vào.

4. Giao diện thân thiện với các thiết bị di động

Hiện nay, Google cũng dựa vào tính năng chuẩn responsive của Website để xếp hạng trên bảng kết quả tìm kiếm. Người dùng thường sử dụng rất nhiều loại thiết bị điện tử khác nhau để truy cập trang web như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…Và mỗi thiết bị này đều có kích thước màn hình khác nhau từ cỡ to đến nhỏ, ngang hoặc dọc.

Vì thế, một website khi thiết kế chuẩn SEO là phải có giao diện thân thiện hiển thị tốt trên màn hình chuẩn của tất cả các loại thiết bị đó. Nếu một trang web không đáp ứng được yêu cầu về responsive, thì sẽ gây bất tiện, khó chịu cho người dùng khi xem và truy cập trên các dòng thiết bị có hình dạng đứng như smartphone, giao diện sẽ bị rối và tràn sang cả hai bên màn hình.

Hầu hết 100% dự án website tại Mona Media đều được thiết kế chuẩn và tương thích với mọi thiết bị. NHẤN VÀO ĐÂY để xem toàn bộ dự án của Mona Media.


5. Tốc độ tải trang của Website

Tốc độ download trang web là vấn đề vô cùng quan trọng gây ảnh hưởng trực tiếp và là một trong những yếu tố quyết định để giữ chân khách hàng ở lại, tiếp tục ghé vào những lần tới. Một trang web có tốc độ tải trang quá chậm không chỉ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, vì làm lãng phí thời gian của họ mà còn gây nên một khó khăn trong quá trình thu thập dữ liệu của Google. Họ có thể sẵn sàng tắt website ngay và chắc chắn hoàn toàn không có ý định ghé đến lần sau nếu phải để chờ đợi quá lâu.

Độ nhanh chậm của quá trình tải trang web phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên là việc sử dụng hosting nhanh hay chậm, kế đến là mã code đã được tối giản hay chưa, page sử dụng nhiều hình ảnh hay ít, hình ảnh chất lượng sắc nét hay bình thường,…Một website được xem là có chất lượng ổn thì thời gian để load tương ứng khoảng 5-7s, những trang web được tối ưu hóa tốt có thể tải nhanh hơn, chỉ mất khoảng 1-2, trang web nào load trên 10s trở lên thì được xem là đã bị chậm.

Để kiểm tra tốc độ tải trang của Website, bạn truy cập theo link sau :  https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

Sau đó điền vào địa chỉ trang Web và nhấn Phân tích / Analyze. Điểm số càng cao thì chứng tỏ tốc độ Web của bạn càng tốt.

Kết luận

Nhìn chung phần lớn các trang web mới thiết kế của doanh nghiệp hiện nay đều đạt chuẩn, tuy nhiên cũng vẫn có một số website vẫn còn chưa đủ chuẩn cơ bản có thể do người thiết kế hoặc do người quản trị web không nắm bắt rõ các thông tin. Có rất nhiều yếu tố gộp lại để đánh giá website đã chuẩn SEO hay chưa và những yếu tố được liệt kê nêu trên trong bài viết là những “thành phần “ cơ bản nhất, được dùng để kiểm tra website chuẩn SEO nhiều nhất.

Với một trang web đảm bảo chuẩn SEO chuyên nghiệp sẽ là cầu nối giúp việc tiếp cận đến khách hàng được thực hiện dễ dàng và tốt hơn. Nó cũng là lợi thế đẩy mạnh lượt tương tác được đánh giá cao trên các bảng công cụ tìm kiếm như Google. Do đó, việc kiểm tra website chuẩn SEO kĩ càng, đánh giá toàn diện, khắc phục hợp lý sẽ góp phần làm tăng thức hạng được thực hiện nhanh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và nhanh chóng đưa website mình đi vào hệ thống hoạt động ổn định, mang lại lợi ích, hiệu quả doanh thu cho doanh nghiệp.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ