Trungvu.net – Trong khi giá vàng đã tăng hơn 2% từ đầu tuần đến nay, vượt mốc 2.000 USD/ounce, giá vàng trong nước cả tuần tăng 200 nghìn đồng/lượng, tương đương 0,3% về giá trị.

Giới phân tích cho rằng, vàng vốn được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát nên lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không sinh lời này.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần 8/4, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,4 – 67,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, trong khi đó tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trong khi đó, tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,4 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, giá vàng trong nước giảm ngay trong sáng giao dịch đầu tuần 3/4, sau đó liên tục tăng trong sáng những ngày giao dịch sau đó 4 – 5/4. Sang sáng 6 – 7/4, giá vàng đảo chiều giảm cùng với xu hướng thế giới.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch 6/4, giá vàng giao ngay giảm 0,6%, xuống 2.009,07 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 6/2023 hạ 0,5%, xuống 2.026,40 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng hơn 2% từ đầu tuần đến nay, vượt mốc quan trọng 2.000 USD/ounce, khi giá dầu tăng vọt sau thông báo cắt giảm sản lượng gây sốc của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, trong khi dữ liệu cho thấy lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ suy giảm và có ít vị trí tuyển dụng hơn.

Ngân hàng UBS dự báo giá vàng sẽ vượt qua mức cao nhất mọi thời đại và đạt 2.200 USD vào cuối tháng 3/2024. Nhà phân tích cao cấp Jim Wyckoff tại Chuyên trang về giao dịch kim loại quý Kitco Metals cho biết các số liệu kinh tế kém lạc quan gần đây đã khiến thị trường e ngại rủi ro trở lại. Diễn biến đó có lợi cho những tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Chiến lược gia thị trường Paul Wong tại Công ty Tư vấn tài chính Sprott nhận định: “Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang gặp khó khăn, vì lãi suất cao hơn có thể gây ra suy thoái kinh tế nhưng việc tạm dừng thắt chặt tiền tệ có nguy cơ thúc đẩy lạm phát. Cả 2 kịch bản đều tích cực đối với vàng”.

Cũng góp phần hỗ trợ giá vàng trong tuần này, chỉ số đồng USD dao động quanh mức đáy 2 tháng, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ chạm mức thấp nhất trong 7 tháng.

Vàng vốn được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, tuy nhiên, lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không sinh lời này. Chủ tịch James Bullard của FED khu vực St. Louis cho biết, FED nên kiên trì nâng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát trong khi thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 7/4, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đã giảm nhẹ trong tháng 3. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm vẫn khá vứng chắc, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục thắt chặt.

Cụ thể, trong tháng 3/2023, các lĩnh vực phi nông nghiệp của nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 236.000 việc làm. Dữ liệu của tháng 2 cũng được điều chỉnh cao hơn với 326.000 việc làm được tạo thêm, thay vì 311.000 như báo cáo trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhẹ xuống 3,5%, từ mức 3,6% trong tháng 2.

Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Craig Erlam tại Oanda nhận định, nhiều dữ liệu củng cố nhu cầu cắt giảm lãi suất “có thể giúp vàng giữ trên mốc 2.000 USD/ounce và có thể đưa kim loại quý vào vùng giá chưa được khám phá”.

Mặc dù giới đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm của Mỹ để tìm kiếm định hướng đầu tư, nhưng phản ứng của họ sẽ chỉ trở nên rõ ràng vào tuần tới.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ