Tổng quan

Trong cuộc sống hiện đại, thẻ ATM ngày càng đóng vai trò quan trọng, dần thay thế cho tiền mặt trong các giao dịch hàng ngày của nhiều người bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó. Vậy, có các loại thẻ ATM nào? Làm sao để sở hữu một tấm thẻ ATM chính chủ? Hãy để HDBank giải đáp cho quý khách trong bài viết dưới đây!

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là loại thẻ do ngân hàng phát hành theo quy định ISO 7810, được sử dụng để thực hiện giao dịch tự động như rút tiền, chuyển tiền, thanh toán qua máy POS,… Thẻ ATM có thiết kế hình chữ nhật với kích thước khoảng 8,5 x 5,5cm. Thẻ ATM có chứa các thông tin như:

– Mặt trước: tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ, tên chủ thẻ, số thẻ ATM, tổ chức liên kết phát hành thẻ, thời gian phát hành và ngày hết hạn thẻ.

– Mặt sau: băng từ (đối với thẻ từ) hoặc chip (đối với thẻ chip), băng giấy ký tên chủ thẻ.

Khi nhận thẻ ATM từ tổ chức phát hành, chủ thẻ cần lưu ý ký tên vào dải trống phía dưới băng từ ở mặt sau tấm thẻ. Ngoài những thông tin kể trên, ở một số thẻ ATM còn in số điện thoại chăm sóc khách hàng, website của tổ chức phát hành thẻ để chủ thẻ liên hệ và nhận hỗ trợ khi cần thiết.

Trên thẻ ATM có in nhiều thông tin khác nhau của chủ thẻ và tổ chức phát hành thẻ (Nguồn: Internet)

Lợi ích khi sử dụng thẻ ATM

Sử dụng thẻ ATM mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích trong quá trình thanh toán, thực hiện các giao dịch và quản lý tài chính như:

– Thẻ ATM giúp các tổ chức và cá nhân quản lý tài chính tốt hơn: Việc trả lương qua tài khoản thẻ ATM giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và hạn chế rủi ro so với dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, nhờ sự phát triển của Internet Banking và Mobile Banking, khách hàng có thể dễ dàng tra cứu thông tin tài khoản, theo dõi biến động số dư, từ đó quản lý tài chính của bản thân một cách hiệu quả hơn.

– Rút tiền, chuyển tiền nhanh chóng: Quý khách có thể dễ dàng rút tiền, chuyển tiền từ thẻ ATM một cách linh hoạt và tiện lợi thông qua các cây ATM hoặc Internet Banking/Mobile Banking.

– Hạn chế rủi ro có thể xảy ra khi dùng tiền mặt: Quý khách không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt trong người mà có thể linh hoạt rút tiền từ thẻ ATM bất kỳ lúc nào. Từ đó, khách hàng hạn chế được các tình huống không may xảy ra.

– Thực hiện giao dịch nhanh chóng: Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều sử dụng dịch vụ Internet Banking cho phép khách hàng thực hiện giao dịch thông qua các thiết bị có kết nối internet. Nhờ đó, quá trình giao dịch của quý khách cũng trở nên linh hoạt và thuận tiện hơn rất nhiều.

Thẻ ATM mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời trong giao dịch (Nguồn: Internet)

Phân loại thẻ ATM hiện nay

Có nhiều cách khác nhau để phân loại thẻ ATM hiện nay. Theo đó, hai phương pháp phân loại thẻ ATM được áp dụng phổ biến là dựa vào phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ và tính năng của thẻ.

Theo phạm vi lãnh thổ sử dụng thẻ, các loại thẻ ngân hàng được chia làm 2 loại là thẻ ATM nội địa và thẻ ATM quốc tế. Trong đó:

– Thẻ nội địa: Được dùng để rút tiền mặt, thanh toán và sử dụng các dịch vụ khác trong nước.

Thẻ thanh toán quốc tế: Sử dụng để rút tiền mặt, thanh toán và dùng các dịch vụ trong nước lẫn ngoài nước. Các thương hiệu thẻ quốc tế được phát hành tại Việt Nam gồm VISA, MasterCard, JSB, UP, American Express. Nếu quý khách có ý định xuất ngoại thì loại thẻ này là lựa chọn hoàn hảo để khách hàng giao dịch thuận tiện hơn trong suốt chuyến đi.

Dựa trên tính năng của thẻ ATM, thẻ được chia làm 3 loại:

Thẻ ghi nợ (debit card) cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trong phạm vi số dư của tài khoản. Các tính năng cơ bản của thẻ ghi nợ là chuyển tiền, rút tiền, nạp tiền, thanh toán hóa đơn, vấn tin tài khoản,…

– Thẻ tín dụng (credit card) cho phép chủ thẻ giao dịch trong hạn mức tín dụng được cấp theo thỏa thuận đã ký với tổ chức phát hành thẻ. Theo đó, ngân hàng sẽ tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để quý khách chi tiêu. Sau đó, quý khách cần hoàn trả lại cho ngân hàng số tiền đã chi tiêu trước 45 – 55 ngày để không bị tính lãi suất thẻ tín dụng (tùy theo quy định của từng ngân hàng). Ví dụ tại ngân hàng HDBank, chủ sở hữu thẻ HDBank Vietjet Platinum được miễn lãi lên đến 55 ngày.

– Thẻ trả trước (prepaid card) cho phép chủ thẻ thực hiện giao dịch trong phạm vi giá trị tiền được nạp vào thẻ. Số tiền này đã được chủ thẻ trả trước với tổ chức phát hành thẻ. Với thẻ trả trước, quý khách không cần mở tài khoản ngân hàng và có thể sử dụng thẻ để giao dịch.

Phân loại thẻ ATM hiện nay (Nguồn: Internet)

Điều kiện làm thẻ ATM

Để mở thẻ ATM, quý khách cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như:

– Đủ 18 tuổi trở lên (một số ngân hàng quy định độ tuổi mở thẻ là từ đủ 15 tuổi).

– Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

– Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

– Có CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực sử dụng.

– Một số điều kiện khác tùy theo quy định của ngân hàng.

Điều kiện làm thẻ ATM vô cùng đơn giản (Nguồn: Internet)

Cách làm thẻ ATM

Nếu quý khách có nhu cầu làm thẻ ATM, quý khách có thể lựa chọn đến trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng hoặc thực hiện online ngay tại nhà vô cùng tiện lợi. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho quý khách:

Làm thẻ ATM tại quầy giao dịch ngân hàng

Quý khách cần chuẩn bị CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực đến quầy giao dịch của chi nhánh ngân hàng gần nhất để làm thủ tục mở thẻ. Tại đây, quý khách sẽ được nhân viên hướng dẫn điền thông tin cá nhân vào giấy yêu cầu phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng. Trong quá trình làm thẻ, quý khách có thể yêu cầu đăng ký sử dụng một số dịch vụ tiện lợi khác như Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking để quản lý chi tiêu dễ dàng hơn.

Quý khách quay lại chi nhánh/phòng giao dịch đã đăng ký để lấy thẻ sau 5 – 7 ngày kể từ khi hoàn tất thủ tục. Sau đó, khách hàng hãy đến cây ATM gần nhất để đổi mã PIN và thực hiện kích hoạt thẻ ATM. Quý khách cần đổi mã PIN của thẻ ATM trong vòng 48 giờ kể từ khi nhận thẻ.

Làm thẻ ATM tại quầy giao dịch ngân hàng (Nguồn: Internet)

Làm thẻ ATM online

Quý khách có thể làm thẻ ATM online trên website hoặc qua ứng dụng di động của ngân hàng mở thẻ. Dưới đây là hướng dẫn làm thẻ ATM online cụ thể trên ứng dụng di động của ngân hàng cho quý khách tham khảo:

Bước 1: Quý khách tải ứng dụng di động của ngân hàng mở thẻ về điện thoại từ App Store hoặc Google Play Store.

Bước 2: Quý khách tiến hành đăng ký tài khoản trên ứng dụng.

Bước 3: Quý khách đăng nhập vào tài khoản, chọn mục “Mở thẻ ATM”.

Bước 4: Quý khách điền đầy đủ thông tin cá nhân, kiểm tra và xác nhận thông tin.

Bước 5: Sau khi xác nhận thông tin thành công, hệ thống sẽ hiển thị mục “Hình thức nhận thẻ” với hai lựa chọn tại nhà hoặc tại quầy giao dịch.

Bước 6: Xác nhận và hoàn tất quá trình mở thẻ ATM online.

Trong trường hợp quý khách làm thẻ ATM online trên website của ngân hàng, quý khách có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Quý khách truy cập trang web của ngân hàng muốn mở thẻ.

Bước 2: Quý khách chọn mục “Mở thẻ ATM online”.

Bước 3: Quý khách điền đầy đủ thông tin cá nhân và xác nhận thông tin.

Bước 4: Chọn hình thức nhận thẻ phù hợp tại nhà hoặc quầy giao dịch.

Bước 5: Xác nhận và hoàn tất quá trình mở thẻ.

Làm thẻ ATM online cực tiện lợi

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng có mong muốn mở thẻ ATM, HDBank đã triển khai dịch vụ mở thẻ ATM online ngay tại nhà. Theo đó, khách hàng chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải HDBank Mobile Banking về điện thoại.

Bước 2: Chọn “Mở tài khoản”, sau đó thực hiện nhập thông tin cá nhân bao gồm: số điện thoại, chụp ảnh 2 mặt của CMND/CCCD, xác thực khuôn mặt, kiểm tra thông tin cá nhân tạo mật khẩu để đăng nhập.

Bước 3: Xác nhận mã OTP và hoàn tất đăng ký.

Sau khi đăng ký tạo tài khoản xong, quý khách đã sở hữu thẻ ATM ảo của ngân hàng HDBank. Nếu quý khách muốn phát hành thẻ vật lý, quý khách có thể truy cập mục “Thẻ” để đăng ký phát hành thẻ. Sau từ 5 – 7 ngày thẻ được phê duyệt phát hành, ngân hàng sẽ thông báo quý khách đến nhận thẻ hoặc gửi về tận nhà.

Mở thẻ ATM online cực kỳ tiện lợi thông qua ứng dụng HDBank

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về thẻ ATM cũng như hướng dẫn mở thẻ ATM một cách nhanh chóng. Sở hữu một chiếc thẻ ATM sẽ giúp ích cho quý khách trong việc thực hiện các giao dịch hàng ngày.

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ