Trungvu.net – Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu cần làm rõ nét sai phạm trong các chuyến bay giải cứu, vụ Việt Á cũng như những khoảng trống pháp lý trong phòng, chống dịch bệnh.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 11/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát tối cao về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đánh giá cao Đoàn giám sát đã triển khai công việc đúng kế hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đoàn tiếp tục hoàn chỉnh báo cáo trên tinh thần gọn, đúng trọng tâm, trọng điểm và chuẩn xác hơn nữa về số liệu. Báo cáo đồng thời cần làm rõ nét sai phạm trong các chuyến bay giải cứu, vụ Việt Á cũng như những khoảng trống pháp lý trong phòng, chống dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các vụ việc như chuyến bay giải cứu và kit test Việt Á không ngoài phạm vi của cuộc giám sát này nhưng không thấy báo cáo hay nghị quyết nhắc tới các sai phạm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí chọn 4 chuyên đề giám sát năm 2024 gồm:

– Việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia.

– Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đơn vị sự nghiệp công lập từ khi ban hành Nghị quyết số 19 đến hết năm 2023.

– Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

– Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Trong 4 chuyên đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội lựa chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao.

Xem xét báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Thường vụ Quốc hội cho rằng kể từ khi ban hành Nghị quyết hướng dẫn, hiệu quả đến nay là khá tốt. Thường vụ Quốc hội đề nghị cần biểu dương nơi làm tốt và chỉ rõ những nơi chưa làm tốt để tạo chuyển biến sau giám sát.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý khối lượng công việc từ nay đến kỳ họp Quốc hội thứ 5 rất lớn, quỹ thời gian lại eo hẹp, đề nghị các cơ quan của Quốc hội bám sát chương trình đã được thông qua và đôn đốc thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Uỷ ban thường vụ Quốc hội sẵn sàng cùng với Chính phủ tổ chức hội nghị nhằm lắng nghe, chỉnh lý dự án luật đất đai sửa đổi sau khi lấy ý kiến nhân dân và các cơ quan, bộ ngành để thống nhất lộ trình và đảm bảo sẽ thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6 như nghị quyết của Trung ương.

Nguồn vtv.vn

0 Reviews ( 0 out of 0 )

Write a Review

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến Trungvu.net xin gửi về địa chỉ email: trungvux2@trungvu.net; Đường dây nóng: 0969.351.812. hoặc liên hệ