5 bài học giúp doanh nghiệp thành công trong thương mại điện tử

5 bài học giúp doanh nghiệp thành công trong thương mại điện tử

Làm thế nào để bán hàng thành công trong thương mại điện tử là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp phải đau đầu giữa thời buổi mua sắm Online đang nở rộ như hiện nay

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển từ mua hàng tại các cửa hàng truyền thống sang mua hàng tại các kênh bán hàng trực tuyến. Nhiều doanh nghiệp cũng nhận thấy điều này và bắt tay vào xây dựng chiến lược quảng bá bán hàng trên mạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng “thắng” và mang về nguồn lợi nhuận cao như mong đợi. Bài viết này, Mắt Bão sẽ giới thiệu đến bạn 5 kinh nghiệm để bạn dễ dàng thành công trong thương mại điện tử dễ dàng, đừng bỏ qua nhé!

1. Omnichannel – Chiến lược đồng nhất trải nghiệm đa kênh

Chiến lược Omnichannel sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm mua sắm đầy đủ và đồng nhất. Chính vì vậy, bạn đừng bỏ qua điều này nếu muốn thành công trong thương mại điện tử một cách nhanh chóng. Nó giúp thương hiệu của bạn có mặt ở tất cả các kênh, nơi mà khách hàng của bạn quan tâm, tìm kiếm.

Bạn hãy tiến hành thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt, sau đó hợp nhất nó thành một trung tâm quản lý chung. Nếu thực hiện tốt Omnichannel, doanh nghiệp của bạn sẽ tạo ra được trải nghiệm mua hàng liền mạch, gắn kết tốt cho khách hàng. Việc hỗ trợ khách hàng cũng trở nên nhất quán, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách. 

Các kênh bạn có thể hợp nhất bằng chiến lược này bao gồm:

  • Trang Web chính thức của doanh nghiệp.
  • Các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram, Youtube, Viber,…
  • Email điện tử, SMS tin nhắn điện thoại.
  • Chatbot,…

2. Tận dụng Small Data để gia tăng trải nghiệm khách hàng

Thu thập các dữ liệu khách hàng ở mọi điểm chạm trong hành trình mua sắm để phát hiện ra nhu cầu và đáp ứng họ tốt hơn

Bên cạnh việc nghiên cứu, lưu trữ các dữ liệu với quy mô rộng lớn, tận dụng Small Data là cách giúp bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về khách hàng trong quá trình khách thực hiện mua hàng trực tuyến. 

Hãy để ý tất cả những “dấu vết” mà họ để lại, chắc chắn bạn sẽ nắm bắt thêm được không ít các hành vi, mong muốn, nhu cầu, thậm chí là tốt hơn rất nhiều so với các Big Data. Hồ sơ dữ liệu này được cập nhật thường xuyên cũng như sử dụng trong nhiều chiến dịch về sau. 

Do đó, bạn hãy thực hiện thu thập các dữ liệu người dùng ở bất cứ điểm chạm nào trong hành trình mua sắm của họ dù là nhỏ nhất. Chẳng hạn như: Số lượt nhấp chuột, số Email được mở đọc, số tin nhắn được phản hồi, các tương tác trên nền tảng Mobile,… 

3. Cải thiện các “điểm chạm” trong hành trình mua sắm 

Cách đây khoảng vài thập niên, các nhãn hàng thường chỉ đánh giá trải nghiệm của khách hàng thông qua sản phẩm. Tuy nhiên, giờ đây, những trải nghiệm của khách hàng trong toàn bộ quá trình mua sắm mới là thước đo chuẩn xác nhất. Và ở kinh doanh thương mại điện tử, bạn cần tăng cường đo lường tiêu chí này cẩn thận hơn. 

Để thành công trong thương mại điện tử, nhiều doanh nghiệp hiểu rõ ràng, việc khách hàng “thoát ra” ở bước nào, thì bước đó là bước họ cảm thấy không thoải mái và khó chịu nhất. Bạn hãy thống kế lại và tiến hành nghiên cứu các “điểm chạm” này nhằm giữ chân khách hàng lâu hơn cho đến bước cuối cùng là hoàn tất mua hàng.

Inga Romanoff, tổng giám đốc của Công ty tư vấn Marketing tự động Romanoff từng chia sẻ, các công ty nên tiến hành các cuộc khảo sát trực tuyến để tìm hiểu nguyên do vì sao khách hàng không muốn tiếp tục mua sắm ở những bước cụ thể. Từ đó thực hiện cải thiện những điểm này để khách hàng ở lại lâu hơn.

4. Gia tăng chất lượng hình ảnh sản phẩm

Thường xuyên cập nhật cải thiện chất lượng hình ảnh sẽ giúp doanh nghiệp thành công trong thương mại điện tử

Bản chất của TMĐT là có tính linh hoạt cao và không ngừng thay đổi, phát triển theo thời gian. Chính vì vậy, nếu không thường xuyên cải thiện, gia tăng chất lượng hình ảnh sản phẩm của mình, các doanh nghiệp sẽ bị tụt hậu và bị bỏ lại phía sau.

Cách thức người dùng kiểm tra tình trạng tài khoản như thế nào? Quy trình họ cập nhật thông tin cá nhân ra sao? Họ mong muốn được hỗ trợ những gì, có nhiều hay không? Tất cả đều rất quan trọng, phục vụ tốt cho việc thiết kế hình ảnh sản phẩm cho công ty bạn. Dựa trên những cơ sở này, việc tạo ra sản phẩm mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất là không khó.

Hoặc, bạn cũng có thể thiết kế sản phẩm thông qua việc khai thác trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là một yếu tố khá quan trọng, nếu được khai thác hợp lý, nó sẽ mang đến cho bạn những cách tăng cường trải nghiệm người dùng rất nhân văn. Bởi, AI không hề bị tác động do tâm lý, cường độ hay điều kiện môi trường, thời gian làm việc như người thật. 

Một khi đã được lập trình hoàn hảo, AI hoàn toàn có thể tương tác với người dùng một cách thân thiện, cá nhân, thậm chí là còn cung cấp những thông tin, sự hỗ trợ chính xác hơn nữa. 

5. Cải thiện các chỉ số hài lòng của khách hàng

Tạo dựng niềm tin trong khách hàng là chiến lược giúp bạn thu thập thông tin cá nhân khách hiệu quả

Gần đây, những quy định về dữ liệu cá nhân cũng như luật quyền riêng tư đã tạo ra thêm nhiều cơ sở pháp lý mới. Các cơ sở này ra đời nhằm mục đích bảo vệ thông tin riêng của người tiêu dùng một cách an toàn vững chắc. Không chỉ là việc thu thập, khai thác mà ngay cả cách khai thác, thu thập như thế nào cũng sẽ gắt gao hơn. 

Kevin Hartman của Google đã từng cảnh báo rằng, rất có thể trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ ngày càng gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn để có được sự cho phép của khách hàng trong việc thu thập mọi thứ liên quan đến họ. Chính vì thế, muốn thành công trong thương mại điện tử, việc quan trọng mà bạn cần làm là phải tạo dựng được niềm tin từ số đông khách hàng. 

Càng khiến họ hài lòng, bạn sẽ nhận lại thêm được nhiều sự tín nhiệm và dễ dàng xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp hơn. Từ đó, bạn nhanh chóng nhận được những thông tin mà bạn cần như một kết quả tất yếu. Đặc biệt, các giao dịch với họ trong tương lai cũng có thể tăng lên không ít.

Theo đánh giá của cục TMĐT và CNTT, với sự nỗ lực của tất cả các bộ, ngành và nhiều doanh nghiệp, ngành thương mại điện tử tại Việt Nam hứa hẹn sẽ phát triển với tốc độ mạnh mẽ trong tương lai. Nhờ những lợi thế như chi phí đầu tư thấp, hình thức bán hàng đơn giản,… hầu như ai cũng có thể áp dụng được. Thế nhưng, để thành công trong thương mại điện tử một cách rực rỡ, bạn đừng quên chú ý đến 5 bài học kinh nghiệm đắt giá mà Mắt Bão vừa chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo